Sai lầm khi dạy con cha mẹ cần tránh

can-thue-gia-su-day-tieng-anh-tai-thanh-hoa
Có nhiều bậc cha mẹ đã mắc sai lầm khi dạy con. Sai lầm khi dạy con cần phải được khắc phục ngay. Sau đây là những điều mà cha mẹ cần tránh.

Khiến trẻ có cảm giác mình không làm được việc gì, không được ai khen ngợi.

Chẳng hạn như khi trẻ có kết quả không như ý học hành không tốt, giao tiếp không giỏi, làm việc nhà cũng không xong. Thay vì hướng dẫn hoặc đồng hành cùng con nhiều phụ huynh có xu hướng khiển trách như cẩu thả, bất cẩn, khiến người nhà phải mệt mỏi… Tóm lại, chẳng được việc gì cả.

Thường xuyên so sánh trẻ với người khác để kích thích chúng.

Câu cửa miệng của cha mẹ thường là: “Xem bạn ấy kìa. Không bao giờ bạn ấy để cha mẹ phải lo lắng.” “Bạn ấy đâu có như con.”… Những câu nói kiểu này có sức “hủy diệt” mạnh nhất, là những lời nói khiến trẻ rất dễ bị tổn thương

“Đắp nặn” hình tượng bản thân thành mẫu người hy sinh vì gia đình, khiến trẻ có cảm giác tội lỗi.

Một người có cảm giác tội lỗi thì thường chọn cách bỏ cuộc, buông xuôi mọi thứ.
Phương pháp giáo dục sai lầm này cụ thể là: Thường xuyên nói với trẻ, từ khi có chúng, bạn không còn thời gian rảnh nữa. Bạn phải buồn phiền, mệt mỏi vì chúng. Hoặc là nói: Nếu không phải chăm sóc con, sự nghiệp của bố mẹ đã thành công lâu rồi.

Nói chuyện với con trẻ bằng giọng điệu khó chịu, lấn át.

Cha mẹ nói chuyện với con thường lên giọng ra lệnh. Thậm chí còn dùng những từ mỉa mai, châm chọc thì hậu quả sẽ càng tệ hơn. Chẳng hạn như: “Con thật ngu ngốc.”, “Con hỗn quá đấy.”, “Bố mẹ chưa từng thấy ai ngu như con.”, “Sao tôi lại sinh ra đứa con thế này chứ?”…

Mọi thứ của trẻ đều do bạn quyết định. Bạn không cho chúng chút tự do nào. Bạn kiểm soát chặt chẽ mọi việc chúng làm.

Nếu trẻ có nhật ký, nhất định phải kiểm tra; nếu chúng có thư từ, nhất định phải tra hỏi. Làm vậy có thể khiến trẻ có cảm giác chúng chỉ là con rối, không có chút tự do. Những đứa trẻ bị người khác nghi ngờ chắc chắn sẽ không thể nào hăng hái phấn đấu.

Giận cá chém thớt, gặp chuyện không thuận lợi ở công ty, sau đó về nhà vô cớ trút lên đầυ con trẻ

Dù con không có lỗi nhưng bạn vẫn quát mắng, còn cấm con không được khóc. Làm vậy sẽ gây tổn thương lòng tự trọng của trẻ, khiến chúng càng tự ti, hơn nữa còn góp phần khiến chúng nghĩ mình không phải là người tốt.

Nói xấu con trước mặt mọi người

Trước mặt người ngoài (bạn bè, họ hàng hoặc hàng xóm) mà bạn bêu xấu con, châm chọc con, khiến con nảy sinh cảm xúc ngượng ngùng, xấu hổ. Từ góc độ tâm lý, làm vậy dễ khiến trẻ sợ xã hội. Tâm lý đó sẽ khiến trẻ sau này khó đứng vững trong cuộc sống.
Có thể trước đây, bố mẹ đã vô tình phạm phải 7 điều này. Hy vọng thông qua bài viết, bố mẹ sẽ có cách hành xử đúng đắn trong việc nuôi dạy những đứa con đáng yêu của mình.
Trên đây là những sai lầm của cha mẹ khi dạy con mà mọi phụ huynh cần tránh nhé.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *