Ôn thi vào 10 môn văn: học sinh cần có những kĩ năng này

gia sư thanh hóa

Môn Ngữ văn là môn bắt buộc trong chương trình thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm. Để ôn thi vào 10 môn văn học sinh cần có những kĩ năng này.

Kỹ năng viết mở bài, kết bài

Kĩ năng viết mở bài

Cũng như khi tiếp xúc một con người. Để đánh giá người tốt hay xấu cần có thời gian, đánh giá toàn diện. Tuy nhên ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Một bài văn cũng thế. Hay hay không hay, tốt hay không tốt phải đọc cả bài văn mới biết được. Tuy nhiên phần mở đầu bài văn là ấn tượng ban đầu đối với giám khảo. Viết mở bài hay là một lợi thế lớn.

Có hai cách viết mở bài của một bài văn đó là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp. Nếu học sinh có học lực từ trung bình khá trở xuống thì nên chọn cách mở bài trực tiếp. Đây là cách mở bài tuy không hay, không ấn tượng nhưng lại an toàn. Mở bài trực tiếp là học sinh đi thẳng vào vấn đề mà đề bài yêu cầu.

Nếu học sinh có lực học môn văn từ khá trở lên. Hoặc học sinh có kĩ năng viết văn tốt thì nên chọn mở bài gián tiếp. Mở bài gián tiếp hỏi học sinh phải dẫn dắt từ sự khái quát, giới thiệu sau đó mới đi vào yêu cầu của đề thi.

Thông tin quan trọng cần đọc thêm:

Kĩ năng viết kết bài

Nếu như mở bài là ấn tượng ban đầu thì kết bài lại là kết luận vấn đề. Sau một bài văn thì ấn tượng đọng lại sẽ nằm ở phần kết bài. Nếu kết bài lan man hoặc không ấn tượng thì cũng như một hợp đồng được thảo rất tốt nhưng lại quên phần chữ kí.

Có hai cách kết bài cơ bản đó là kết bài mở rộng và không mở rộng.

Cách kết bài mở rộng hay không mở rộng không chỉ phụ thuộc vào năng lực học tập của học sinh mà còn phụ thuộc vào kiểu bài văn. Kết bài muốn hay thì phải có sự liên kết với thân bài. Viết kết bài không được chuyển ý đột ngột mà cần có chuyển ý mềm mại. Viết kết bài cần ngắn gọn, súc tích, tránh lan man. Để ôn thi vào 10 môn văn được tốt thì học sinh cần chú ý điều này.

Kỹ năng viết nghị luận

Ôn thi vào 10 môn văn thì rèn kĩ năng viết nghị luận là quan trọng nhất. Nghị luận là dạng bài chiếm trọng số điểm cao nhất trong bài thi Ngữ văn vào 10. Học sinh cần học và rèn luyện kỹ cho từng dạng văn nghị luận. Cụ thể là nghị luận văn học, nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý, nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống…

Muốn học tốt văn nghị luận thì việc viết dàn ý là điều không thể bỏ qua. Từ dàn ý sau đó mới triển khai đến các ý nhỏ. Xác định câu chủ đề của đoạn rồi từ đó triển khai các ý thành bài văn. Từng đoạn nên nêu ngay luận điểm ở câu đầu của đoạn văn. Với dẫn chứng, học sinh cần đưa dẫn chứng đầy đủ, chính xác, cô đọc và quy vùng dẫn chứng.

Kinh nghiệm viết văn nghị luận là hạn chế viết câu dài. Nên viết câu súc tích, ngắn gọn. Viết nghị luận nên tránh viết lan man, nói linh tinh.

Ôn thi vào 10 môn Văn
gia sư thanh hóa

Kỹ năng trình bày bài thi

Ôn thi vào 10 môn văn hay bất kì môn nào khác thì kĩ năng trình bày bài thi là quan trọng nhất.

Các lỗi cơ bản nhất trong trình bày bài thi là trình bày tắt, tẩy xóa, không rõ đoạn… Khi làm bài văn học sinh cần trình bày rõ ràng, khoa học. Khi làm bài không gạch đầu dòng quá vắn tắt mà nên trả lời diễn giải đầy đủ ý.

Về trình bày bài thi, các em nên trừ lề, lùi vào đầu dòng khi bắt đầu đoạn văn mới. Khi chép thơ hay trích câu văn, tên tác phẩm thì dùng dấu ngoặc kép. Nếu viết xong mà học sinh muốn bổ sung nội dung thì ghi xuống bên dưới. Cần viết rõ bổ sung câu nào, phần nào.

Ngoài ra, học sinh cần xác định rõ kiểu đoạn văn muốn viết là diễn dịch, quy nạp hay tổng – phân – hợp để tránh bị thiếu ý hay xếp ý lộn xộn. Khi phân tích, học sinh nên đi từ nghệ thuật đến nội dung, có tổng hợp khái quát, lưu ý đặc trưng của từng thể loại.

Để ôn thi vào 10 môn văn một cách tốt nhất, ngoài việc học trên lớp thì học sinh nên có một gia sư dạy kèm môn văn tại nhà. Gia sư sẽ lấp mọi lỗ hổng kiến thức cho học sinh. Đồng thời hệ thống hóa kiến thức, truyền đạt kinh nghiệm làm bài cho học sinh.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *