Hệ thống kiến thức thi vào 10 học sinh cần lưu ý.

Hệ thống kiến thức thi vào 10

Việc thi vào lớp 10 là một bước tiến quan trọng đối với học sinh. Hệ thống kiến thức thi vào 10 rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ định hướng cho các em học sinh điều đó.

Hệ thống kiến thức thi vào 10 môn Toán.

Môn Toán là môn đầu tiên bắt buộc trong các môn thi vào lớp 10. Ở Thanh Hóa đất học thì môn Toán là một trong những môn thế mạnh nhất. Học sinh Thanh Hóa giỏi Toán, tuy nhiên cũng có những học sinh học chưa tốt môn này.

Trong quá trình ôn thi, học sinh cần nhớ Hệ thống kiến thức lớp thi vào lớp 10 môn Toán gồm những nội dung sau.

Các mạch kiến thức thi vào lớp 10 môn Toán

  • Căn thức và bài toán liên quan
  • Hệ phương trình
  • Phương trình bậc hai và hàm số bậc hai
  • Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình
  • Hình học – Tức giác nội tiếp
  • Bất đẳng thức hoặc hình học không gian

Các chuyên đề kiến thức sẽ được ra trong đề thi từ dễ đến khó. Từ cơ bản đến vận dụng thấp và câu cuối là vận dụng cao. Tỉnh Thanh Hóa chúng ta ra đề thi vào 10 môn Toán thường có cấu trúc 5 câu.

Nội dung quan trọng cần đọc thêm:

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán:

Câu 1 dễ nhất luôn là câu Biến đổi biểu thức chứa căn bậc hai. Câu 2 thường là câu liên quan đến phương trình, hệ phương trình. Câu 3 thường là câu hàm số. Câu 4 là câu hình học. Câu 5 là câu phân loại có điểm số thấp từ 0,5 đến 1 điểm. Câu 5 thường rơi vào Bất đẳng thức hoặc cực trị.

Tùy theo mục tiêu của học sinh mà các em cần ôn kĩ từng chuyên đề. Ví dụ học sinh yếu cần đỗ vào những trường không có điểm tuyển cao thì cần ôn các dạng bài 1,2,3. Học sinh thi vào những trường như Đào Duy Từ, Hàm Rồng… thì phải ôn dạng bài 1,2,3,4.  Còn thi vào THPT chuyên Lam Sơn thì cần ôn mở rộng rất cả các dạng bài. Ngày nay với việc các đề thi tiếp cận gần hơn với thực tiễn cuộc sống nên các em cũng cần xem qua những bài “toán thực tế”.

Trong quá trình hệ thống kiến thức thi vào 10 các em cần rèn luyện kĩ năng làm bài. Đặc biệt là phần hình học, các em cần trau dồi tư duy xuôi – ngược. Một trong những yếu tố đạt điểm cao là rèn tâm lí thi. Trong môn toán nếu tâm lí thi không ổn định, không vững thì kết quả không cao được.

Hệ thống kiến thức thi vào 10 môn Ngữ văn.

Cũng như môn Toán, môn Ngữ văn là môn thi bắt buộc trong nội dung thi vào lớp 10. Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn ở Thanh Hóa chủ yếu có 2 phần chính. Phần thứ nhất là Đọc – Hiểu văn bản. Phần thứ hai là phần Làm văn.

Các nội dung kiến thức quan trọng môn Ngữ văn:

– Tác giả, tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác.

– Từ ngữ, thành ngữ, chi tiết quan trọng.

– Biện pháp tu từ, ngôn ngữ, giọng điệu, tác dụng.

– Ý nghĩa nhan đề và Ngôi kể, tác dụng, tình huống…

Các lưu ý khi làm bài môn Ngữ văn

Trong phần viết đoạn văn, khi viết đoạn văn nghị luận văn học cần chú ý đến bố cục đoạn văn là Diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp các phần kiến thức tiếng Việt đan cài.

Còn khi viết đoạn văn nghị luận xã hội thì cần phân biệt được dạng bài là nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý hay nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội để xác định được dạng bài làm phù hợp.

Khi ôn thi Ngữ văn các em lưu ý: Với câu Nghị luận văn học sẽ là nghị luận về tác phẩm thơ hoặc truyện trong sách giáo khoa. Với câu Nghị luận xã hội sẽ là Nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống hoặc tư tưởng đạo lý. Học sinh lớp 9 cần trang bị kiến thức văn bản trong chương trình Ngữ văn 9 và rèn kĩ năng viết đoạn văn/ bài văn để trau dồi kĩ năng hành văn và viết đoạn/ bài văn. Ngoài ra, học sinh cũng cần trang bị và củng cố thêm kĩ năng trình bày bài làm, kĩ năng trả lời câu hỏi để đạt được số điểm cao nhất khi làm bài thi chính thức.

Hệ thống kiến thức thi vào 10
Hệ thống kiến thức thi vào 10

Hệ thống kiến thức thi vào 10 môn Tiếng Anh.

Bắt đầu một vài năm trở lại đây môn Tiếng Anh đã được coi là môn chính bắt buộc khi thi vào lớp 10. Từ năm học 2020-2021 thì được coi là môn học chính trong trường phổ thông. Do vậy các em cần chú ý đến các đơn vị kiến thức. Đặc biệt là chủ đề ngữ pháp, từ vựng trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các chuyên đề kiến thức khác như phát âm (s/es và ed); các dạng bài điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, đọc và trả lời câu hỏi, chuyển dạng câu, ghép câu…

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Tiếng Anh thường thấy:

Thời gian làm bài

90 phút
Số phần thi 2
Tổng số câu hỏi 60 câu hỏi trắc nghiệm +  01 câu hỏi tự luận
Dạng câu hỏi Trắc nghiệm 4 lựa chọn và tự luận
Số điểm Trắc nghiệm: 7 điểm và Tự luận: 3 điểm
Hình thức làm bài Viết trên giấy

 

 

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *