Sai lầm của cha mẹ khi tự dạy con học ở nhà

cần thuê gia sư tại thanh hóa

Tự dạy con học ở nhà là điều mà hầu hết các phụ huynh mong muốn. Tuy nhiên việc tự dạy con học ở nhà đôi khi dẫn đến những sai lầm khó khắc phục.

Những sai lầm khi cha mẹ tự dạy con học ở nhà

Khi con có thành tích học tập không được như mong đợi, nhiều cha mẹ rất buồn phiền. Các bậc cha mẹ thường ức chế, xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp. Vì vậy họ trút mọi sự không vui đó lên con. Thậm chí có những hành động tiêu cực lớn. Những sai lầm cụ thể như:

Hay than phiền về kết quả học tập của con.

Nhiều bậc cha mẹ hễ cứ thấy con không ngồi trong bàn học là lại liền la mắng con. Mong muốn con cả ngày chí thú học tập. Cha mẹ thường quát mắng con những câu ép buộc học tập. Việc làm này của các bậc cha mẹ khiến học sinh nảy sinh tâm lí chống đối. Con chống đối bằng cách học qua loa, không hiệu quả. Thậm chí trẻ ngồi vào bàn học nhưng mở sách ra mà không học gì cả.

Thông tin cần đọc ngay: Con mất gốc môn toán, cha mẹ phải làm gì?

Thường xuyên trách móc, chê bai con.

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen so sánh con mình với “con nhà người ta”. Liên tục trách móc kết quả học tập của con. Thậm chí là lôi cả những vấn đề khác không liên quan đến học tập để trách móc con. Những việc làm này vô hình chung làm tác động tiêu cực lên con. Con mất tính tự tin trong học tập. Lòng tự ti trỗi dậy khiến con học tập ngày càng kém đi.

Dành quá nhiều thời gian dạy con học.

Có nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến con quá mức. Cả ngày đêm thúc dục con học tập. Dành mọi thời gian có thể để tự dạy con học ở nhà. Điều đó đôi khi lại là không tốt. Cha mẹ suốt ngày kèm cặp tự dạy con học sẽ làm mất đi khả năng tự học của con. Đồng thời con có suy nghĩ là học cho cha mẹ chứ không phải học cho mình. Học là vì bị ép buộc. Học sinh không thấy được tầm quan trọng của việc học tập. Từ đó ngày càng dựa dẫm vào cha mẹ.

Làm cách nào để con học tốt?

Trung tâm gia sư Thanh Hóa với nhiều gia sư giỏi, qua nghiên cứu lí luận dạy học và thực tiễn công tác đã rút ra các nguyên tắc cơ bản sau để giúp học sinh học tốt.

Không quan tâm quá nhiều thứ.

Quá quan tâm đến việc học của con khiến nhiều phụ huynh luôn sống trong trạng thái lo lắng. Nhiều phụ huynh cả ngày nghĩ đến chuyện học của con. Có những phụ huynh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng quá độ. Điều này gây ảnh hưởng tâm lí đến con. Kết quả là con học lại không được như mong đợi. Vậy nên hãy thả lỏng cơ thể, không gây áp lực lên con cái.

Không giám sát con quá độ.

Sự giám sát con là điều cần thiết. Nhưng giám sát quá độ lại là việc khác. Cha mẹ suốt ngày đêm, mọi giờ giấc ăn ngủ học hành của con là điều phản khoa học. Cha mẹ muốn khích lệ tinh thần học của con thì phải bỏ thói quen giám sát con quá mức. Giúp cho trẻ tự giác học tập, tự vươn tới làm chủ tri thức mới là điều nên làm. Bên cạnh, động viên con học tập mới tạo cho con tính chủ động, sáng tạo trong học tập.

Khen thưởng con kịp thời.

Nhiều bậc cha mẹ đặt ra yêu cầu quá cao nên ít khi khen thưởng con. Điều này vô hình chung kiểu như con không được công nhận thành tích học tập. Cha mẹ cần khen thưởng kịp thời những thành tích của con. Dù thành tích lớn hay nhỏ cũng nên khen ngợi tùy vào mức thành tích cụ thể. Thành tích lớn thì khen lớn, thưởng lớn, thành tích nhỏ cũng nên có lời khen ngợi trước tập thể gia đình.

Khen ngợi cần đúng lúc, đúng chỗ. Không được lạm dụng việc khen ngợi dẫn đến trẻ lại tự kiêu mà bỏ bê học tập. Trong quá trình khen cũng cần phân tích được sự tiến bộ của con. Động viên con cố gắng hơn. Điều này sẽ làm trẻ có hứng thú học tập.

Thông tin hữu ích cần tham khảo: Cha mẹ cần làm gì khi con hay nói dối?

Tạo cho con tính chủ động

Trong quá trình dạy con học ở nhà, nhiều phụ huynh thường nóng nảy. Muốn con nhanh chóng đến được đích liền giảng cho con ngay đáp án. Điều này khiến trẻ mất đi khả năng chủ động trong học tập. Cha mẹ cần bình tĩnh, giáo dục cần có thời gian. Muốn con chủ động, sáng tạo trong học tập thì việc tạo cho con tính chủ động là quan trọng. Không chỉ chủ động trong học tập mà còn trong tất cả mọi việc khác ở nhà.

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với con

Nhiều phụ huynh muốn con học tốt đã liên tục ép con đến các lớp học thêm. Tuy vậy cha mẹ không hiểu rằng mỗi đứa trẻ có một suy nghĩ riêng. Lớp học thêm đông đảo khiến thầy cô không thể tìm hiểu hết được mong muốn của từng học sinh. Vậy nên tạo cho con một không gian phù hợp với sự phát triển của con là quan trọng. Cha mẹ cần lưu ý xem con thích học môn gì, thích học với ai. Con đang bị lỗ hổng kiến thức nào, muốn phát triển chuyên đề học tập nào?

Để làm được điều này thì việc thuê gia sư cho con là khá cần thiết. Gia sư sẽ dạy cho học sinh theo hình thức một thầy một trò. Khi đó học sinh sẽ được phát triển theo hướng mong muốn của bản thân thay vì phải học theo mong muốn của số đông. Học sinh sẽ được lấp lỗ hổng kiến thức của cá nhân và phát triển phù hợp với năng lực.

Việc dạy con học ở nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên phụ huynh nên căn cứ vào năng lực, nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân, của gia đình để có những quyết định sáng suốt.

gia sư thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *