Con mất gốc môn Toán, cha mẹ cần phải làm gì?

Gia sư môn Vật lí

Mất gốc kiến thức môn Toán là điều mà rất nhiều học sinh gặp phải. Khi con bị mất gốc môn Toán thì cha mẹ cần phải làm gì?

Vì sao con mất gốc môn Toán?

Có nhiều lí do dẫn đến việc mất gốc Toán của học sinh. Có thể nói đến như: nhút nhát, ham chơi, chưa có biện pháp học tập đúng. Những nguyên nhân trên dẫn đến học sinh bỏ làm bài tập nhiều ngày. Từ đó dần dần học sinh sẽ bị mất gốc kiến thức.

Lí do nhiều nhất dẫn đến việc mất gốc toán là do học sinh không có kế hoạch học tập. Đặc biệt đối với học sinh nhỏ, học sinh ham chơi. Hoặc đối với gia đình không quan tâm con, không có phương pháp giáo dục con.

Nhiều gia đình không có biện pháp giúp đỡ con đúng cách. Bố mẹ chỉ chăm chăm bắt con giải bài tập thật nhiều, học thật nhiều. Điều này làm học sinh chán nản, mất phương hướng học tập.

Nội dung cần tham khảo thêm: Để con học giỏi cần cho con ăn những gì?

Con mất gốc Toán cha mẹ cần phải làm gì?

Con mất gốc nhiều cha mẹ nóng vội, mất bình tĩnh. Hệ thống gia sư Toán giỏi của gia sư Thanh Hóa có nhiều kinh nghiệm khuyên cha mẹ bình tĩnh để tìm ra phương pháp giáo dục hợp lí. Để tìm ra phương pháp giúp con mất gốc toán học tốt trở lại cha mẹ cần thực hiện những bước sau:

Xác định nguyên nhân khiến con mất gốc toán.

Việc xác định nguyên nhân đầu tiên phải tìm hiểu từ nguyên nhân chủ quan. Cha mẹ cần nói chuyện với con, gần gũi tâm sự với con. Tìm hiểu sở thích, nguyện vọng của con. Biết con muốn học với thầy cô giáo nào. Hỏi con xem con thích học môn Toán ra sao? Từ đó đặt ra mục tiêu học tập cho con.

Anh Lê Thanh Hòa nhà ở phường Lam Sơn chia sẻ: “Khi con mất gốc Toán, tôi rất hoang mang. Tuy nhiên khi ngồi lại trò chuyện cùng con để tìm hiểu nguyên nhân thì mình cũng yên tâm. Thời gian đầu mình vẫn chấp nhận điểm số của con không cao. Nhưng chỉ một thời gian sau đó được sự giúp đỡ của gia sư dạy toán thì kết quả đã được cải thiện đáng kể”

Đặt mục tiêu học tập cho con.

Để con học tập có hiệu quả cao thì việc đầu tiên là đặt ra mục tiêu cho con. Nếu có mục tiêu rõ ràng thì việc giúp con khắc phục mất gốc toán trở nên đơn giản. Mục tiêu sẽ giúp con có động lực hướng đến.

Mỗi ngày, cha mẹ nên giúp con phân bổ thời gian để tiếp cận môn Toán. Sau khi học toán trên lớp thì cần đọc lại các kiến thức chưa hiểu. Học kiến thức từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, với phần kiến thức về hình học, cha mẹ dạy con cách học nhớ các công thức tính chu vi, diện tích thành thạo, sau đó mới đến phần giải các bài tập hình học khó hơn.

Không nên ép con học thêm quá nhiều.

Nhiều phụ huynh thấy con mất gốc toán thì vội vã tìm lớp học thêm cho con. Ép con học thêm đủ các lớp, ép con làm bài tập toán ngày đêm. Tuy nhiên việc làm này đôi khi phản tác dụng. Học sinh sẽ thấy rất mệt mỏi, khó tập trung học tập. Đôi khi học nhiều quá khiến con chán nản. Tâm lí lo sợ luôn đè nặng những lúc ngồi vào bàn học, sự ái ngại, dè chừng luôn thường trực khi đối diện với sách vở. Đây cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ không nên bắt ép con học quá nhiều kiến thức mà con không nhớ hết nổi.

Việc làm cần thiết là chỉ cần mỗi ngày học một dạng toán. Giúp con làm thành thạo các bài tập của dạng toán đó và duy trì đều đặn. Kết quả học tập của con sẽ tiến bộ hơn mà không cần phải ôm đồm quá nhiều.

Đọc thêm: Khi con bị điểm kém cha mẹ phải làm gì?

Việc học toán là phải bắt đầu từ sách giáo khoa.

Sách giáo khoa chính là nền tảng, là cốt lõi của mọi kiến thức. Muốn học giỏi, học tốt, trước hết phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa. Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đối chiếu lời giải, đáp số với bạn bè, thầy cô, Từ đố rút kinh nghiệm cho những bài tập sau.

Đặc thù của học sinh mất gốc môn Toán là kiến thức bị hổng. Mỗi bạn có năng lực tiếp thu khác nhau nên phụ huynh cần tìm phương pháp học riêng phù hợp với con. Do đó học sinh mất gốc toán mà học lớp đông thì gần như không hiệu quả.

Giải pháp nào là tối ưu nhất.

Thực tế mỗi học sinh mất gốc toán một chỗ khác nhau. Nếu học lớp đông thì giáo viên có giỏi đến mấy cũng không thể giúp học sinh khắc phục nhanh được. Vậy nên việc học một thầy kèm một trò là hiệu quả nhất. Cha mẹ muốn con nhanh lấp lỗ hổng kiến thức môn toán thì thuê gia sư toán giỏi là giải pháp tối ưu.

Việc học Toán là một hành trình dài, không thể vội vàng, cha mẹ hãy đồng hành giúp con yêu thích môn học và có thể tự giác học bài nhiều nhất có thể.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *