Học sinh học nhiều mà vẫn không giỏi, cha mẹ phải làm gì?

Hoc nhieu van khong gioi

Nhiều bậc cha mẹ do mong muốn con học giỏi mà liên tục ép con học thêm hết lớp này đến lớp khác. Tuy nhiên dù cho con học rất nhiều lớp nhưng con học vẫn không giỏi. Vậy cha mẹ cần phải làm gì?

Cần cho con học đúng độ tuổi, không học vượt kiến thức

Hiện nay rất nhiều cha mẹ cho con học trước chương trình. Cho con học càng nhiều thứ càng tốt. Cho con học những kiến thức vượt khả năng của con. Đây là một trạng thái tâm lí dễ hiểu khi cha mẹ luôn mong muốn con mình giỏi hơn. Tuy nhiên đây lại chính là sai lầm của phụ huynh.

Việc phải học trước chương trình dẫn đến học sinh không tiếp thu được bài. Từ đó học sinh sinh ra chán nản, mất hứng thú học tập. Có những lượng kiến thức quá giới hạn hiểu biết của học sinh làm cho học sinh khôn hiểu nổi. Dù thầy cô, cha mẹ có cố gắng bao nhiêu chăng nữa học sinh cũng không thể tiếp thu được.

Hiện tượng này gây ức chế thần kinh cho trẻ. Lãng phí thời gian của trẻ và tiền bạc của bố mẹ. Các gia sư giỏi của trung tâm gia sư Thanh Hóa khuyên các bậc phụ huynh hãy vì con trẻ. Hãy tạo cho trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Cho trẻ học tập phù hợp với kiến thức, độ tuổi của mình là giải pháp giúp xử lí vấn đề “học nhiều mà vẫn không giỏi”.

Cần cân bằng giữa học tập và giải trí cho trẻ.

Ngày nay áp lực học hành đè nặng lên trẻ. Nhiều cha mẹ vẫn biết con rất khổ  nhưng vẫn ép con học ngày học đêm. Cha mẹ thường thấy con hàng xóm đi học là lại phải làm thế nào đó cho con mình đi học nhiều hơn. Sự ganh đua này không khó hiểu, nhưng như vậy chưa chắc đã tốt cho trẻ.

Trẻ em cũng như người lớn. Người lớn sau  những giờ làm việc phải có thời gian nghỉ ngơi. Trẻ em sau khi học hành xong cũng cần được giải trí. Vấn đề là lựa chọn  hình thức giải trí cho trẻ.

Hiện nay có nhiều hình thức giải trí lành mạnh. Vừa giải trí vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức xã hội. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ đi học các môn năng khiếu trẻ thích, đó là hình thức giải trí mà vẫn bổ sung được kiến thức.

Các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian trò chuyện, tâm sự cùng trẻ. Đây là hình thức cho trẻ giãi bày tâm sự giúp trẻ bớt căng thẳng sau học tập. Cũng là biện pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng học nhiều mà vẫn không giỏi.

Hoc nhieu van khong gioi
Hoc nhieu van khong gioi

Không nên đặt quá nhiều áp lực thành tích

Trong cuộc sống cha mẹ nào cũng mong muốn con học giỏi. Nhưng học nhiều mà vẫn không giỏi một phần là do cha mẹ đặt quá nhiều áp lực thành tích. Muốn con có thành tích này, thành tích kia khi đi học. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều người thành công nhưng thành tích học tập không cao. Ở Việt Nam ta có thể kể ra rất nhiều người giàu có nhưng khi đi học cũng chỉ “nhàng nhàng” không hơn ai.

Nói như vậy không có nghĩa là cha mẹ không đặt mục tiêu cho con cái. Cha mẹ cần đặt mục tiêu cho con hướng đến. Tuy nhiên việc đặt mục tiêu cần phải vừa phải, hợp lí. Là động lực con phấn đấu chứ không nên đặt mục tiêu quá cao. Khi con chẳng may không đạt được thì cũng không nên chửi mắng con quá nhiều.

Thông tin hữu ích: Sai lầm của cha mẹ khi tự dạy con học ở nhà

Tâm sự gần gũi con cái

Tất nhiên trong nuôi dạy con thì cha mẹ nào cũng muốn gần gũi con cái. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng làm tốt việc này. Tâm sự gần gũi conn chính là chìa khóa cho con học hành tiến bộ. Cha mẹ cần phải hiểu được con đang nghĩ gì, con mong muốn gì? Hay con đang gặp khó khăn gì trong cuộc sống?

Giải quyết được những vấn đề cuộc sống sẽ giúp trẻ có đầu óc thành thơi giúp cho việc học được tốt hơn. Cha mẹ khi hiểu được con cái cũng giúp con định hướng đường đi, xử lí công việc đúng đắn. Từ đó định hướng cho sự phát triển của con thành công hơn.

Muốn gần gũi con cái thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là dành thời gian cho con. Mẹ thì có thể trò chuyện, tâm sự cùng con. Bố thì có thể tập cùng con môn thể thao nào đó…

Thông tin cần đọc ngay: Con mất gốc môn Toán, cha mẹ cần làm gì?

Tìm cho con phương pháp học tập đúng đắn

Việc “học nhiều mà vẫn không giỏi” thực ra là hiện tượng cũng phổ biến. Cách khắc phục triệt để nhất là tìm ra phương pháp học tập đúng đắn cho con mình. Để làm tốt việc này phụ huynh cần am hiểu học sinh. Biết học sinh cần học những mảng kiến thức gì, yếu chỗ nào. Nếu không có đủ thời gian hay kinh nghiệm làm việc này thì phụ huynh có thể nhờ đến các gia sư.

Phương pháp học gia sư với hình thức 1 thầy – 1 trò sẽ giải quyết được tận gốc vấn đề “học nhiều mà vẫn không giỏi”  này.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *