Con hay nói dối cha mẹ cần phải làm gì?

gia sư dạy kèm ở Thanh Hóa
Khi con hay nói dối cha mẹ thường hay nóng giận. Tuy nhiên việc gì cũng có cách giải quyết, bố mẹ hãy tham khảo những cách dưới đây:

1. Hãy bình tĩnh

Khi con hay nói dối. Tức giận không giải quyết được gốc rễ vấn đề mà chỉ làm cho mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy hít thở sâu, thật sự bình tĩnh và bắt đầu xử lý 1 cách từ tốn.

2.Hãy tìm lý do bé nói dối

Điều gì xảy ra cũng có lí do của nó. Và nói dối cũng vậy. Hãy thật sự minh mẫn và tỉnh táo để tìm ra nguyên nhân bé nói dối, để hiểu hơn, thông cảm và dễ bỏ qua cho bé hơn. Có thể đó là vì bé sợ bố mẹ, vì bé nghĩ nói vậy cũng không sao, hoặc có thể vì bất cứ lí do nào…hãy tìm nó.
Thông tin phụ huynh cần biết thêm: 

3. Không buộc tội mà hãy tỏ ra thông cảm

Giảm bớt lời trách mắng sẽ khuyến khích sự thú nhận, chứ không phải sự chối tội. Bố mẹ có thể đóng vai 1 người bạn chia sẻ lại 1 câu chuyện đã từng nói dối của mình trong quá khứ và cảm xúc của bố mẹ khi đó là gì. Cho bé cảm nhận được những cảm xúc tương tự trong việc mình làm.

4. Chia sẻ với con sự quan trọng của sự thật

Con bạn có thể nói rằng con biết nói dối là xấu nhưng chưa chắc bé đã thực sự hiểu giá trị đạo đức đối với tính không thật thà, giải thích với bé sự quan trọng của lòng tin và cho bé biêt rằng nói dối có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5. Tỏ thái độ tích cực chứ đừng trừng phạt

Nếu bạn mong muốn con mình nói thật khi bé mắc lỗi thì đừng đáp lại sự chân thật của bé bằng cách trút cơn giận lên đầu bé. Nếu bạn xử sự như vậy thì lần sau bé có dám nói thật lỗi lầm của mình nữa không? Một sự trừng phạt thô bạo vì nói dối sẽ khó đem lại kết quả như mong đợi: Đứa trẻ bị trừng phạt nặng nề với lỗi nhỏ sẽ dẫn đến sự cực đoan, trở thành người cực kỳ nghiêm khắc hoặc kẻ nổi loạn.

6.Hãy cảm ơn khi con nói thật, thú nhận

Sự ghi nhận nhẹ nhàng sẽ cực thấm thía vào thời điểm này. Bé sẽ cảm thấy hành động dũng cảm thú nhận của mình thật sự có giá trị. Sự động viên tích cực có tác dụng hơn rất nhiều sự trừng phạt để định hướng con trở thành 1 người trung thực.

7.Xây dựng lòng tin

Cho bé thấy rằng bạn tin bé và bạn cũng đáng được bé tin cậy. Hãy cố gắng giữ đúng lời hứa của mình, khi không thể làm vậy, bạn hãy xin lỗi vì đã thất hứa.
Thông tin cần đọc ngay: Giảm áp lực cho con tuổi dậy thì

8. Noi gương

Khi con bạn nghe thấy bạn nói những lời nói dối tưởng chừng như vô bổ, bạn đã dạy bé một điều gì đó về sự trung thực. Đó có thể là khi bạn yêu cầu bé trả lời điện thoại nói rằng bạn không có nhà. Giảm bớt tuổi của con để được mua vé chơi công viên rẻ hơn,… Với tất cả những lời nói dối đó, bé cũng sẽ biết nói dối bạn.

9. Thể hiện rõ ràng các mong đợi của bạn

Trẻ đôi khi nói dối bởi vì trẻ nghĩ rằng chúng không đáp ứng các mong đợi của bạn và chúng nghĩ rằng nói dối sẽ tốt hơn là cảm giác mình là người thất bại. Bạn có thể xem xét lại cách bạn phản ứng với những sai lầm của trẻ và nói rõ những mong đợi thực tế của bạn.
Trên đây là cách xử lí khi con hay nói dối. Mong các phụ huynh lưu tâm.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *