Ngủ trong thời gian ôn thi thế nào cho hợp lý?

gia sư toán lớp 12 tốt nhất thanh hóa

Thức khuya ôn bài là hoạt động thường thấy của các sĩ tử. Đặc biệt trong thời điểm nước rút, khi kì thi TN THPT đang đến gần. Thức trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ đó giảm hiệu quả học tập. Vậy ngủ trong thời gian luyện thi đại học thế nào cho hợp lý?

😴 1. Điều thứ nhất: ngủ trong thời gian ôn thi phải đi ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng)

Rất nhiều người tinh thần không phấn chấn. Phần nhiều là do có thói quen ngủ muộn. Thường dễ bị tổn thương gan, tổn thương mật, thiếu tinh lực. Người như vậy con mắt thường không tốt. Tâm trạng thường bị ức chế. Thời gian vui vẻ ít đi. (khí trong phổi cũng chịu ảnh hưởng, là nguyên nhân của việc nhịp thở không ổn định liên tục trong khoảng thời gian dài)

😴 2. Điều thứ hai: ngủ trong thời gian ôn thi – khi ngủ không được suy nghĩ

Nhiều lúc, nguyên nhân của mất ngủ là do lúc đi ngủ trong đầu có nhiều tạp niệm. Những lúc như thế này không nên nằm trằn trọc trên giường. Tránh hao tâm tổn sức, lại khó chìm vào giấc ngủ. Biện pháp tốt nhất là ngồi dậy một hồi rồi ngủ tiếp . Nếu như vẫn chưa ngủ được thì trước khi ngủ bạn có thể thử thực hiện động tác gập bụng đơn giản. Rồi ngồi khoanh chân tự nhiên như tập yoga hoặc thiền. Hô hấp đều, cảm giác lỗ chân lông toàn thân nở ra khép lại theo nhịp thở. Nếu có ngáp chảy nước mắt thì sẽ có hiệu quả buồn ngủ tốt nhất…

Bài viết liên quan:

Những điều cần biết để thi Học viện An ninh

😴 3. Điều thứ ba: ngủ trong thời gian ôn thi – buổi trưa nên ngủ một chút hoặc là ngồi im thư giãn

Vào buổi trưa (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều). Nếu không có đủ điều kiện để ngủ, bạn có thể ngồi im tĩnh lặng, nhắm mắt dưỡng thần 15 phút. Kỳ thực, giữa trưa chỉ cần nhắm mắt thực sự ngủ 3 phút là bằng ngủ 2 giờ. Quan trọng là thời gian ngủ phải thích hợp là giữa trưa.

😴 4. Điều thứ tư: ngủ trong thời gian ôn thi – nhất định phải dậy sớm

Dậy sớm có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể con người. Giúp loại bỏ một số chất bẩn ra khỏi cơ thể. Nếu thức dậy quá muộn, đại tràng (ruột già) không được hoạt động. Không thể thực hiện tốt chức năng bài tiết. Ngoài ra, chức năng tiêu hóa của cơ thể con người hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng từ 7 cho đến 9 giờ. Đây là “khoảng thời gian hoàng kim” cho hấp thụ dinh dưỡng. Cho nên nếu học sinh ở nhà tránh dịch, rất không nên ngủ nướng. Nguyên nhân gây ra tình trạng choáng váng, mỏi mệt đa phần là do tham ngủ.

Kết luận:

Rèn luyện đều đặn những thói quen trên sẽ giúp học sinh khi đến sát kỳ thi đại học sẽ không bị mất tinh thần. Học sinh không run sợ, lo lắng, trí nhớ kém . Nếu quá khó khăn, các em có thể đề ra nguyên tắc. Ví dụ từ thứ 2 – thứ 6 cần dậy sớm học bài như khi đi học chính. Thứ 7 và CN có thể thoải mái nghỉ ngơi, ngủ thêm giấc. Đừng quên rằng học gia sư với hình thức 1 thầy 1 trò là hình thức học hiệu quả nhất hiện nay.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *