Kinh nghiệm làm văn thuyết minh hay.

Gia sư chất lượng tốt nhất Thanh Hóa

Với học sinh lớp 8, thuyết minh về một tác phẩm văn học là dạng văn hoàn toàn mới. Dạng văn này ở cấp độ khó hơn nhiều so với văn miêu tả, biểu cảm hay tự sự. Để làm văn thuyết minh đạt điểm cao, học sinh cần nắm được những kỹ năng cơ bản dưới đây:

📌 Hiểu bản chất của dạng bài văn thuyết minh

Khi làm văn thuyết minh về một tác phẩm văn học. Học sinh cần tập trung trình bày những chi tiết đặc sắc về mặt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Đồng thời đưa ra được lời bình luận, đánh giá. Rút ra được ý nghĩa của các chi tiết đặc sắc và dụng ý nghệ thuật của tác giả.

📌 Hướng dẫn cách lập dàn ý chi tiết

– Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác phẩm được thuyết minh

– Thân bài: Đưa ra các nét tiêu biểu về tác giả, một vài nét về tác phẩm. Phân tích hình tượng nghệ thuật đặc sắc kèm dẫn chứng. Kết hợp đưa ra ý kiến đánh giá, bình luận của bản thân. Cuối cùng phải chốt lại được điểm sáng nghệ thuật, giá trị tư tưởng mà tác giả gửi gắm.

– Kết bài: Đánh giá tầm quan trọng của tác giả, tác phẩm đối với nền văn học đương đại và thời điểm tác phẩm ra đời.

📌 Viết một cách CHÍNH XÁC, không tưởng tượng, hư cấu

Bài văn thuyết minh đòi hỏi sự chính xác trong việc cung cấp thông tin. Cần có những nhận xét, đánh giá khách quan. Vì vậy các em hãy chịu khó đọc và ghi nhớ những nét chính về tác giả, tác phẩm. Đặc biệt là trong những trích đoạn đặc sắc để trích dẫn vào bài làm giúp bài viết thực sự sâu sắc và thuyết phục.

💥 Ngoài dạng văn thuyết minh tác phẩm văn học, học sinh lớp 8 cũng cần đầu tư thời gian cho những dạng bài tập làm văn khác. Để học tốt môn Văn một cách hiệu quả, các em có thể đăng ký học với Gia sư môn Văn ở trung tâm gia sư Thanh Hóa.

🔥 Với hệ thống bài giảng bám sát chương trình học. Được luyện nhiều dạng bài và học cùng những thầy cô giỏi. Môn Ngữ văn sẽ không thể “làm khó” các em được nữa. Chỉ cần chịu khó một chút, các em hoàn toàn có thể học tốt môn Ngữ văn.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *