Con bị bắt nạt khi vừa vào lớp 6, cha mẹ phải làm gì?

Gia sư môn Vật lí

Lớp 6 là giai đoạn chuyển cấp quan trọng của trẻ. Từ anh chị cả lớn nhất trường, các con trở thành những học sinh nhỏ tuổi nhất. Nếu con chưa kịp bắt nhịp với trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới thì con bị bắt nạt là điều dễ hiểu. Vậy cha mẹ cần làm gì khi con bị bắt nạt?

Nếu phụ huynh không kịp thời phát hiện, con sẽ trở nên tự ti, sợ đến trường. Kết quả học tập giảm sút. Lâu dần có thể dẫn tới trầm cảm và rất nhiều hậu quả khôn lường. Do đó, để có thể bảo vệ con, hạn chế tình trạng bạo lực học đường. Cha mẹ hãy lưu ý:

Phát hiện sớm tình trạng của con

Khi bị bắt nạt, học sinh thường sợ sệt. Không dám nói với bố mẹ hoặc thầy cô vì lo bị tẩy chay hay trả thù. Vì thế, cha mẹ cần nắm được tình trạng của con khi bị bắt nạt. Cụ thể là thông qua những dấu hiệu như sau:

Xuất hiện các vết thương không rõ nguyên nhân:

Khi đi học, con vô tình gặp phải các tai nạn nhỏ và bị thương là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cảm thấy đứa trẻ có xu hướng không trung thực về nguyên nhân gây nên các vết bầm tím, cào cấu trên cơ thể mình. Hãy liên hệ ngay với giáo viên để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Bỗng dưng sợ đi học:

Phụ huynh hãy để ý đến những lần con viện cớ muốn ở nhà. Ví dụ như nhức mỏi hay đau đớn. Hoặc khi phòng y tế trường thường xuyên gọi điện gọi bố mẹ tới đón con sớm. Điều này có thể cho thấy đứa trẻ đang cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi đến trường. Học sinh thường tìm cách trốn tránh.

Thay đổi thói quen ăn uống:

Với nhiều học sinh học bán trú và ăn trưa ở trường. Việc bỗng nhiên ăn quá nhiều vào buổi tối sau khi tan học cũng là một biểu hiện lạ. Có thể là con đã phải bỏ bữa trưa vì bị bạn bè xấu làm phiền hoặc dọa dẫm. Cha mẹ hãy để ý từng chi tiết nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày của con. Điều đó không bao giờ là thừa!

Khó ngủ và thường xuyên gặp ác mộng:

Rất nhiều học sinh thức khuya vào buổi tối do mải mê lướt mạng xã hội hoặc giải quyết bài tập về nhà. Tuy nhiên, nếu con thực sự gặp vấn đề về giấc ngủ. Người hay mệt mỏi, gặp ác mộng. Rất có thể là do áp lực, căng thẳng từ việc bị bắt nạt.

Không muốn tiếp xúc với người khác:

Trong một vài trường hợp, trẻ bị bắt nạt sẽ có triệu chứng gay gắt. Kể cả với anh chị em hoặc những đứa trẻ khác do ám ảnh bị bắt nạt. Trẻ trở nên tự ti, rụt rè và không muốn giao tiếp, nói chuyện với bất kỳ ai.

Có hành vi tự huỷ hoại bản thân:

Trốn khỏi nhà, tự làm bản thân bị thương hay thậm chí là đề cập đến việc tự sát. Đó là những dấu hiệu đáng “báo động” của một đứa trẻ đang bị bắt nạt. Cha mẹ đừng nên bỏ qua vì nghĩ đó là tâm lý thất thường của tuổi mới lớn!

Làm gì khi phát hiện ra con mình bị bắt nạt?

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể trở thành “nạn nhân” của bạo lực học đường. Vậy nên, khi phát hiện ra con mình bị bắt nạt, cha mẹ cần:

Cha mẹ hãy dành thời gian lắng nghe con…

Trước hết, phụ huynh phải tìm cách lắng nghe con. Nói chuyện một cách nhẹ nhàng và đầy cảm thông với con. Cha mẹ hãy giúp trẻ biết rằng chúng ta hiểu cảm giác đau khổ mà trẻ đang trải qua. Giải thích cho trẻ nguyên nhân của sự việc không phải lỗi do con. Không việc gì con phải tự ti và xấu hổ về bản thân mình. Phụ huynh có thể khuyến khích, động viên trẻ cảm thấy tự hào về chính mình. Nghĩ đến điểm mạnh của mình thay vì những lời mỉa mai, trêu chọc đầy ác ý.

Dạy con đối phó

Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy con thực hành những cách đối phó. Đồng thời phòng ngừa với căng thẳng, sợ hãi. Hãy giúp trẻ cảm thấy vững vàng hơn, không bị choáng ngợp và sốc sau khi bị bắt nạt. Thiền định, tập thể dục, tham gia những lớp nghệ thuật, nói chuyện tích cực. Thư giãn cơ thể và các bài tập nhịp thở là những cách tốt nhất để quản lý căng thẳng.

Tăng các mối quan hệ xã hội

Phụ huynh có thể tìm cách cho con tăng các mối quan hệ xã hội. Từ đó con không còn bị cô lập. Cách hoà mình vào tập thể, cách kết bạn, tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây là những kỹ năng rất quan trọng mà cha mẹ cần trực tiếp dạy bảo con.

Học kĩ năng tự vệ

Cuối cùng, cha mẹ hãy cho trẻ học thêm lớp võ tự vệ. Để con có thể chủ động thoát thân trong những trường hợp nguy hiểm. Tuy nhiên, nên dặn con chỉ dùng võ để tự vệ chứ không được dùng để bắt nạt kẻ yếu. Đừng tiếp tục biến người khác thành nạn nhân của mình!

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *