Con sắp vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì?

Con sắp vào lớp 1

Con sắp vào lớp 1 là một bước tiến quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Đây là bước khởi đầu quan trọng. Hầu hết trẻ gặp phải những bất ổn về mặt tâm lí. Trẻ chuyển từ giai đoạn học mà chơi, chơi mà học của mầm non sang giai đoạn học thực sự của lớp 1. Việc học không còn thông qua hình thức giải trí nữa mà đã trở thành nhiệm vụ. Khá nhiều cha mẹ lo lắng cho con. Đồng thời không phải cha mẹ nào cũng biết những điều tốt nhất cho con. Vậy khi con sắp vào lớp 1 cha mẹ nên làm gì?

Vì sao trẻ dễ khủng hoảng tâm lí khi sắp vào lớp 1?

Việc bước vào lớp 1 rất dễ gây cho trẻ tâm lí không ổn định. Đầu tiên là việc thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Trẻ ở mầm non có thể đi học muộn, có thể nghỉ học nếu không thích đi. Nhưng ở lớp 1 thì đi học, ra chơi phải theo hiệu lệnh chung của cả trường. Hơn nữa trẻ mầm non được ngủ trưa nhiều hơn, lên tiểu học được ngủ ít hơn nên cũng hay bị mệt mỏi hơn.

Ở lớp 1 điều cơ bản nhất trong học tập là không được tự do vui chơi. Khi vào học phải ngồi yên một chỗ. Tiết học kéo dài hơn và nhiệm vụ học tập nặng nề hơn. Nếu cha mẹ không cho trẻ làm quen hoạt động này thì trẻ sẽ rất bỡ ngỡ.

Trong giai đoạn trẻ đang hòa nhập, nếu bị phạt khi mắc lỗi trẻ cũng dễ thu mình. Trẻ cảm thấy không an toàn, có thể giảm hứng thú, động cơ học tập hoặc thậm chí không muốn đi học. Bản thân bố mẹ cần hiểu rõ đặc điểm tâm lý của trẻ giai đoạn này để có sự hỗ trợ phù hợp với các con.

Những điều mà có lẽ gia sư mới mang lại cho con bạn được.

Những thay đổi của trẻ khi bước vào lớp 1

Thay đổi của trẻ đầu tiên là thay đổi về cơ thể. Ở thời điểm này toàn bộ cơ thể trẻ có phát triển mạnh mẽ về cấu trúc xương. Mỗi năm, trẻ 6 tuổi tăng được 5cm chiều cao, 2 kg cân nặng. Cơ quan chính như đại não, tim, phổi có tốc độ phát triển nhanh. Do công năng hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh chưa cân bằng, nên chỉ đơn thuần làm một việc gì kéo dài cũng dễ gây mệt mỏi cho trẻ.

Vì thế, khi bắt đầu vào guồng học, đòi hỏi sự tập trung cao sẽ gây khó khăn cho con. Đó là lý do vì sao mà bố mẹ nên cho con tham gia các hoạt động xã hội. Điều này giúp con làm quen với việc học tập và thấy rằng các hoạt động được tổ chức vô cùng thú vị. Con sắp vào lớp 1 luôn có những thay đổi lớn, cha mẹ cần lưu ý điều này.

Con sắp vào lớp 1
Con sắp vào lớp 1

Trẻ cần được cha mẹ đồng hành trong cả một quá trình

Đối với trẻ lên 6, việc các con có dễ dàng hòa nhập trong một môi trường mới được hay không phụ thuộc rất lớn vào sự hướng dẫn của cha mẹ. Qúa trình này ở mỗi trẻ là khác nhau. Có trẻ chỉ mất 1 tuần để kết bạn, làm quen với mọi người mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên quá trình này cũng có thể kéo dài từ vài tháng cho đến cả năm học nếu như trẻ chưa sẵn sàng. Việc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như kết quả học tập của trẻ sau này. Có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, hoảng sợ…

Thông tin quan trọng cần xem thêm:

Con sắp vào lớp 1, cha mẹ cần làm gì?

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể đồng hành cùng con vào lớp 1. Song, dù là cách nào đi nữa thì cha mẹ cũng cần hiểu rõ về tâm lý lứa tuổi của con. Cha mẹ  cũng cần hiểu những khó khăn mà con đang gặp phải. Từ đó có thể hiểu được những biến đổi từ thái độ của con và có những hỗ trợ cần thiết. Trong đó, việc tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, vui vẻ, chuẩn bị cùng các kỹ năng sống cần thiết. Hướng dẫn con những bài tập cơ bản như nhận biết được chữ cái. Đếm từ 1 đến 10 và thực hiện các phép so sánh, cộng trừ đơn giản sẽ là hành trang để con vững tin vào lớp 1.

Khi Con sắp vào lớp 1, để hỗ trợ tốt hơn cho trẻ, cha mẹ có thể thuê một gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà kinh nghiệm. Gia sư sẽ dạy cho học sinh những bước cơ bản để chuẩn bị vào lớp 1. Từ đó trẻ sẽ có kết quả tốt vượt trội so với những bạn không được chuẩn bị.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *