Kinh nghiệm ôn thi môn Văn giúp học sinh đạt điểm cao dễ dàng

Ôn thi môn Van

Thực chất trong trường học thì môn Văn là một môn rất quan trọng. Giáo dục là thông qua dạy Văn để dạy người. Muốn học tốt môn văn thì việc ôn thi môn Văn là rất quan trọng. Kinh nghiệm của Gia sư Thanh Hóa sau đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Đề cương ôn tập môn Văn phải bám sát đề thi.

Đây là một kinh nghiệm tưởng như học sinh nào cũng biết nhưng thật ra rất ít bạn làm được. Đa số các bạn cứ ôn tràn lan kiểu sách viết đến đâu ôn đến đó. Tuy nhiên để ôn thi môn Văn tốt thì các bạn nên tham khảo hệ thống đề thi của các năm trước. Từ những đề thi đó phân loại dạng bài theo từng năm, xếp thành từng dạng. Sau đó mới lập đề cương theo từng dạng đó. Không nên ôn dàn trải theo sách giáo khoa mà nên theo từng chủ đề thường xuất hiện trong đề thi.

Nội dung ôn thi môn Văn rất phong phú bởi không biết đề thi sẽ ra vào tác phẩm nào. Ngoài ra còn có phần tiếng Việt, ngữ pháp. Do đó các bạn học sinh cũng cần phải có kĩ năng dự đoán đề thi. Nếu không làm được việc dự đoán thì có thể nhờ giáo viên hoặc gia sư uy tín giúp.

Ôn thi môn văn cần ôn tập theo ý

Nếu ôn thi môn văn mà cứ học cả tác phẩm, học cả bài văn thì đó là thất bại lớn. Học văn và làm văn cần theo ý. Trước khi viết một bài văn nào thì việc lập dàn ý là hết sức quan trọng. Dàn ý giúp học sinh viết không bị sót ý. Dàn ý sẽ giúp bài văn có tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng để viết.

Hơn nữa khi chấm văn thì có những giám khảo không đủ thời gian đọc kĩ từng câu từ. Vậy nên việc viết thật hay chưa hẳn đã đạt điểm cao. Cái cần ở một bài văn là không được thiếu ý, không được thiếu nội dung. Để đảm bảo viết đủ ý bạn nên học theo kiểu sơ đồ tư duy mà dưới đây là ví dụ. Bạn không cần phải vẽ đẹp nhưng vạch ra sơ đồ thế này giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Ôn thi môn Văn
Ôn thi môn Văn

Bên cạnh đó bạn có những nội dung phải học thuộc lòng. Đó là những nội dung mà không thể “sáng tạo” được. Những nội dung cụ thể là: tác giả, tác phẩm, định nghĩa…Bạn cũng cần học thuộc lòng những trích đoạn, những bình luận “đắt giá”.

Môn Văn quan trọng cần trình bày sạch sẽ.

Khác với môn Toán rất nhiều. Nếu môn Toán thì chỉ cần đúng còn hình thức có thể gạch xóa một chút không sao. Môn Văn thì ngược lại, trình bày cần sạch sẽ, rõ ràng. Thử hỏi các bạn hãy đặt mình vào vị trí giám khảo. Nếu câu văn, đoạn văn dài dằng dặc, chữ viết cẩu thả thì người chấm có cho điểm cao được không?

Vì vậy trong khi ôn thi môn Văn nhất định các bạn học sinh phải rèn kĩ năng trình bày. Các bạn cần viết câu có độ dài vừa phải. Ngắt những đoạn văn hợp lí sao cho đoạn văn không quá dài. Trong mỗi đoạn văn thì câu đầu tiên luôn là ý chính của cả đoạn văn để bài văn mạch lạc hơn. Chữ viết không nhất thiết phải thật đẹp nhưng cần rõ ràng. Viết không quá dày mà nên viết hơi thưa một chút để tạo độ thoáng cho bài văn.

Nội dung quan trọng cần đọc thêm:

Chia thời gian làm bài hợp lí

Không chỉ môn văn mà bất kì môn nào cũng vậy. Việc phân bổ thời gian cho từng câu, từng ý là hết sức quan trọng. Đối với môn văn thì việc phân chia thời gian nên theo số điểm của câu. Không sa đà vào những câu mình hiểu biết nhưng ít điểm.

Đối với bài làm văn thì việc phân bổ thời gian cho lập dàn ý là quan trọng. Trong quá trình ôn thi môn văn bạn nên rèn kĩ năng phân bổ thời gian cho lập dàn ý. Việc lập dàn ý sao cho không quá lâu nhưng cũng phải đủ để viết tất cả các ý cần viết.

Với những kinh nghiệm sâu sắc trên trong ôn tập môn văn, gia sư ôn thi văn giỏi của Gia sư Thanh Hóa tin chắc các bạn sẽ thành công.

gia sư thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *