Cách học tốt môn Ngữ Văn

Gia sư môn Vật lí

TRAO ĐỔI VỀ CÁCH HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN BẬC THCS

Hiện nay có rất nhiều học sinh tìm hiểu Cách học tốt môn Ngữ Văn. Đồng thời cũng có rất nhiều phụ huynh có băn khoăn về định hướng học và ôn luyện môn Ngữ Văn. Để giải đáp các thắc mắc này, tôi xin chia sẻ ý kiến của mình với góc nhìn của một phụ huynh về việc học môn Ngữ Văn. Đây là môn Ngữ văn chứ không phải môn Văn (Văn chỉ là một phân môn như một thành tố để cấu thành môn Ngữ văn).

Vậy học Ngữ văn có thật sự cần thiết, đây chính là câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm vì nó liên quan đến việc hướng nghiệp sau này; Nhiều đơn vị tuyển dụng đã phàn nàn, sinh viên ra trường không thể viết được một đơn xin việc cho ra hồn, chưa kể nếu có đi làm cũng không biết soạn thảo công văn hay viết một vài trang để thuyết trình dự án, lỗi cơ bản chính là cách sử dụng vốn từ của các em quá kém, điều này là hạn chế rất lớn khi tham gia thị trường lao động ngày càng đòi hỏi chất lượng cao.

THỜI ĐIỂM HỌC

Thời điểm để bắt đầu học môn Ngữ văn: Khác với các môn KHTN như Toán, Lý, Hoá khi đã mất gốc rất khó để học lại, với môn Ngữ văn các con chỉ cần chăm chỉ và có nghị lực sẽ hoàn toàn theo được, dù mới bắt đầu học khi bước vào lớp 7 hoặc lớp 8. Tuy nhiên theo tôi, con bạn nên bắt đầu học ngay từ lớp 6 là tốt nhất. Thời điểm lớp 6 khi các môn KHTN chưa phải là gánh nặng, việc tìm thầy, cô để học môn Ngữ văn là khả thi.

Nếu định hướng cho con thi vào các trường công lập sẽ đơn giản, nhưng phụ huynh muốn định hướng con thi chuyên Văn sẽ phải học nâng cao môn Ngữ văn để cửa vào chuyên rộng mở. Một số kinh nghiệm sau có thể giúp các bố mẹ hình dung và định hướng được cho con em mình có chiến lược học môn văn và tim hiểu Cách học tốt môn Ngữ Văn một cách hiệu quả nhất.

Ngay từ bậc Tiểu học, bố mẹ hãy cho con mình đọc nhiều truyện ngắn, sách văn học rồi con tự rút ra các ý chính cần lưu tâm để con bạn hiểu và sử dụng từ ngữ tiếng Việt được thành thạo từ đó rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc. Cách học tốt môn Ngữ Văn không dễ, chính vì vậy nếu con cảm thấy bài giảng quá dài và có nhiều ý lan man, khó học, phụ huynh hãy hướng dẫn con gạch dưới những ý chính được thầy cô lưu ý nhiều lần trong bài.

KINH NGHIỆM HỌC

Sự ghi nhớ ý chính vô cùng quan trọng, nó giúp con tránh được lạc đề hoặc sa vào chi tiết vụn vặt mà không nêu được ý chính. Bài làm dài mà điểm không cao chính là vậy. Có nhiều bạn về nhà than thở với bố, mẹ “con làm bài dài tới tận 5 trang mà được có 6 điểm.”, đơn giản là do con đã bỏ qua phần cốt lõi của vấn đề.

Việc học môn Ngữ văn là một quá trình khám phá từ từ, chính vì vậy sự kiên nhẫn của bố mẹ là rất quan trọng, đừng vì điểm số chưa cao mà ép con học, hay la mắng và so sánh với bạn khác. Phụ huynh muốn định hướng cho con thi chuyên Văn, chắc chắn học kiến thức trong sách giáo khoa là chưa đủ, đôi khi bạn cần hướng dẫn con có sự sáng tạo hơn, điều đó khiến bài viết của con thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc.

BIỆN PHÁP HỖ TRỢ

Phụ huynh hãy dành cho con học với tâm trạng thật sự thoải mái, lúc đó con thấy việc học môn Ngữ văn không hề khó khăn chút nào, thậm chí con sẽ cảm nhận được những giá trị cao đẹp mà văn chương đem lại. Nếu con đã có hứng thú, việc con tìm tòi và tự học cũng mang lại kết quả không tồi, đam mê chính là động lực giúp con học tốt môn Ngữ văn.

Muốn con có cách học tốt môn Ngữ văn, con sẽ phải ôn luyện, nhưng không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian cũng như khả năng để kèm dạy con mình. Chính vì vậy nên việc chọn nơi học thêm là điều không tránh khỏi, nhưng học thế nào mà đạt được hiệu quả là cả một vấn đề. Tôi nhận thấy các cô dạy luyện môn Ngữ văn có tiếng sẽ có sĩ số lớp rất đông, nếu con không tự giác học, lúc đó kết quả thu được không đáng là bao. Thậm chí nhiều nơi có tình trạng cô đọc, trò chép, chính kiểu học đó sẽ khiến con bạn nếu may mắn sẽ đủ điểm vào trường công lập, còn cửa vào chuyên Văn chắc không có.

Tôi điểm sơ qua như vậy để phụ huynh thấy rõ, muốn con đạt được kết quả cao, sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng. Nếu không có đủ thời gian, biện pháp đồng hành cùng con thì việc thuê một gia sư môn Ngữ văn là rất cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *