7 PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ KIẾN THỨC HIỆU QUẢ

gia sư toán 8

Đối với những người có trí nhớ không tốt thì việc học bài cho một kỳ thi là rất khó khăn. Áp lực thi cử có thể làm bạn quên mọi thứ mình đã học. Nếu bạn đang tìm cách để lưu lại thông tin trong đầu thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Sau đây là một số gợi ý để giúp bạn nhớ lại thông tin một cách dễ dàng.

👉 Viết nội dung bài học trên các tấm thẻ nhớ

Tự ghi chép là quá trình diễn ra lâu hơn để thông tin có đủ thời gian ăn sâu vào trí nhớ. Bạn nên gán một màu cho mỗi môn học khác nhau. Ví dụ, tất cả các thẻ cho môn tiếng Anh sẽ là màu xanh, thẻ cho môn toán là màu đỏ. Dán các tấm thẻ nhớ ở vị trí bạn hay đi lại trong nhà để thường xuyên nhìn thấy chúng hơn.

👉 Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ

Khi học bài bạn nên sử dụng các phương pháp học khác nhau để giúp thông tin ăn sâu vào đầu. Ví dụ, đọc lớn nội dung bài học thay vì chỉ đọc thầm sẽ tăng khả năng nhớ lại thông tin sau khi học. Khi học bạn nên ghi nhớ các điểm quan trọng trước khi tập trung vào những điểm kém quan trọng hơn.

👉 Sử dụng phương pháp hỏi/trả lời

Vào cuối mỗi buổi học, bạn chuẩn bị các câu hỏi về nội dung vừa mới học. Viết mỗi câu trả lời trên một mảnh giấy. Lập lại phương pháp này vài lần nếu thông tin đó đặc biệt khó nhớ. Cuối cùng bạn xem lại kiến thức các câu hỏi mà mình không thể trả lời.

👉 Nghỉ giải lao

Mặc dù bạn rất muốn nhồi nhét thông tin nhưng thật sự cần có thời gian giải lao để não bộ có thể hấp thu và xử lý thông tin. Dành thời gian thư giãn cũng giúp nâng cao động lực và sự tập trung. Tham gia các hoạt động thư giãn trong thời gian ngắn trước khi quay lại bàn học.

👉 Tập trung vào những điểm quan trọng

Bạn nên giữ sự tập trung cho các thông tin quan trọng và tránh để ý các thông tin không cần thiết. Tránh học quá nhiều và nhồi nhét các thông tin vô ích. Nhiều người có khuynh hướng tập trung vào các thông tin không cần thiết, dẫn đến quên các vấn đề quan trọng đã học trước đó. Vì điều này mà khả năng ghi nhớ gặp nhiều khó khăn.

👉 Ngủ đủ giấc

Vào tuần trước khi thi bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ. Ngủ đủ từ 6-8 tiếng là điều thiết yếu để có năng lượng và sức khỏe tốt. Nghỉ ngơi đầy đủ vào buổi tối trước khi thi còn quan trọng hơn. Mặc dù bạn muốn thức khuya để học nhồi nhưng não bộ sẽ không thể lưu giữ thông tin tốt vào thời điểm đó. Bạn đang tước mất cơ hội nghỉ ngơi của mình và sẽ dẫn đến thiếu năng lượng và khả năng tập trung. Ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo kết quả làm bài thi tốt hơn.

👉 Chế độ ăn uống phù hợp

Duy trì chế độ ăn cân đối để có sức khỏe tốt và mức năng lượng phù hợp. Ăn những thực phẩm lành mạnh như các loại hạt và hoa quả trong giờ giải lao sẽ giúp duy trì sức khỏe. Vào ngày thi bạn phải ăn một bữa sáng lành mạnh. Bạn phải ăn no để dạ dày không làm phiền trong lúc làm bài.

Mỗi người sẽ có phương pháp học tập hiệu quả riêng. Bạn có thể áp dụng linh hoạt những phương pháp phù hợp với mình để đạt kết quả tốt nhất nhé! Hãy #share để nhiều người cùng tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *