Kĩ năng viết bài văn thuyết minh cho học sinh lớp 8

can-thue-gia-su-day-tieng-anh-o-thanh-hoa

Trong chương trình Ngữ văn 8, thuyết minh về một tác phẩm văn học là dạng văn hoàn toàn mới và ở cấp độ khó hơn nhiều so với văn miêu tả, biểu cảm hay tự sự 😦. Để làm tốt kiểu bài văn này, các em cần nắm được những viết bài văn thuyết minh dưới đây: 👇👇👇

⛔ Hiểu bản chất của dạng bài văn thuyết minh và viết bài văn thuyết minh:

Khi làm văn thuyết minh về một tác phẩm văn học, học sinh cần tập trung trình bày những chi tiết đặc sắc về mặt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Đồng thời đưa ra được lời bình luận, đánh giá, rút ra được ý nghĩa của các chi tiết đặc sắc và dụng ý nghệ thuật của tác giả.

⛔ Hướng dẫn cách lập dàn ý chi tiết viết bài văn thuyết minh:

– Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác phẩm được thuyết minh.

– Thân bài: Đưa ra các nét tiêu biểu về tác giả, một vài nét về tác phẩm, phân tích hình tượng nghệ thuật đặc sắc kèm dẫn chứng, kết hợp đưa ra ý kiến đánh giá, bình luận của bản thân. Cuối cùng phải chốt lại được điểm sáng nghệ thuật, giá trị tư tưởng mà tác giả gửi gắm.

– Kết bài: Đánh giá tầm quan trọng của tác giả, tác phẩm đối với nền văn học đương đại và thời điểm tác phẩm ra đời.

⛔ Viết một cách CHÍNH XÁC, không tưởng tượng, hư cấu:

Bài văn thuyết minh đòi hỏi sự chính xác trong việc cung cấp thông tin và có những nhận xét, đánh giá khách quan. Vì vậy teen hãy chịu khó đọc và ghi nhớ những nét chính về tác giả, tác phẩm, những trích đoạn đặc sắc để trích dẫn vào bài làm giúp bài viết thực sự sâu sắc và thuyết phục.

💥 Ngoài dạng văn thuyết minh tác phẩm văn học, teen lớp 8 cũng cần đầu tư thời gian cho những dạng bài tập làm văn khác. Để học tốt môn Văn một cách hiệu quả, các em có thể đăng ký tham gia khóa  học do các gia sư Văn hàng đầu Thanh Hóa dạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *