ĐỂ CON TỬ TẾ, BA MẸ CẦN PHẢI TINH TẾ 9 ĐIỀU SAU

Để con tử tế là điều quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thành người. Thành công là cả quá trình dài đòi hỏi ba mẹ phải tinh ý trong việc rèn luyện cho con 10 điều sau:
Khi một đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ cao, không có nghĩa có chỉ số EQ cũng cao. Trí tuệ cảm xúc là điều mà ba mẹ nên rèn luyện cho con. Mục đích để con có được sự đồng cảm trên nỗi đau người khác.
Hãy khᴜyến khích tɾẻ chia sẻ cảm xúc và giúp tɾẻ biết rằng bố mẹ rất qᴜan tâm đến điềᴜ đó. Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc khi cãi nhau với bất kỳ ai.

2. BẢO VỆ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Để con tử tế thì Bạo lực là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, từ những câu chuyện trên, nên giải thích cho trẻ hiểu tác hại cũng như hậu quả xảy ra. Từ đó giúp trẻ hình dung nhiều vấn đề trước khi thúc đẩy hành động chia sẻ.
Ví dụ: Dạy con cách hỏi thăm, động viên bạn bè người thân khi gặp chuyện không vui. Dạy con cách ứng xử phù hợp để tránh đánh nhau với bạn bè.

3. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ SỰ TÌNH NGUYỆN

Trong phương pháp giáo dục của Ba Lan và Phần Lan, hầu hết họ luôn hướng đến sự bảo vệ môi trường cho các thanh thiếu niên. Vì thế, đừng lạ khi nhìn thấy trong học phần của các ngôi trường ở các nước này luôn áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường.
Dạy cho trẻ cách yêu thiên nhiên cũng là cách để điều chỉnh văn hóa, tư duy và cảm xúc của trên.
Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện như dọn cỏ, giúp đỡ người nghèo, bạn bè kém may mắn hơn mình cũng là cách để rèn luyện cho trẻ về lòng trắc ẩn, khả năng chia sẻ và yêu thương.

4. KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG THƯỞNG VÀ THƯỞNG

Đối với những ba mẹ giàu có thương con không đúng cách, thường sẽ áp dụng những hình thức thưởng và thưởng để khuyến khích con làm điều gì đó.
Điều đó là sai lầm. Nên giải thích cho con trẻ hiểu rằng không phải lúc nào cũng thưởng và thưởng. Vì nếu lạm dụng, sẽ tạo nên thói quen xấu trong tương lai, khiến trẻ mất đi tính tự giác, ỷ lại.
Phải tập cho trẻ sự tình nguyện và thói quen. Giải thích đâu là điều cần làm. Đâu là điều đáng để thưởng.

6. CƯ XỬ ĐÚNG MỰC

Dạy con cách cư xử đúng mực là điều ba mẹ không nên bỏ qua. Hãy nhìn các tỷ phú như Bill Gates dạy con cách cư xử với người nghèo có địa vị xã hội thấp hơn mình sẽ hiểu. Để con tử tế thì việc cha mẹ cư xử đúng mực là hết sức quan trọng.
Cho trẻ hiểu và xây dựng cho trẻ một nền đạo đức về bình đẳng với mọi thành phần trong xã hội. Đừng tạo cho trẻ sự phân biệt, kỳ thị. Ngược lại hãy giúp trẻ hiểu đâu là đúng và đâu là sai.

7. ĐỐI XỬ VÀ TÔN TRỌNG

Nếu ba mẹ muốn con hình thành một tính cách và văn hóa ứng xử đầy tôn trọng và lịch thiệp, ba mẹ hãy làm gương cho trẻ về điều này. Một trong số đó là hãy ứng xử với trẻ sao cho đúng mực. Chọn từ ngữ dùng để trẻ cảm thấy được dễ hiểu và tôn trọng. Vì khi trẻ nhận được sự tôn trọng, cảm giác yêu thương sẽ luôn là điều hiện hữu trong gia đình. (Để con tử tế)

8. KỶ LUẬT VÀ LÒNG BIẾT ƠN

Không có đứa trẻ nào khi trưởng thành mà thiếu đi tính kỷ luật. Đó là lý do tại sao những người thành công vang dội luôn có kỷ luật cá nhân cực tốt. Điều này giúp thúc đẩy mọi thứ vào nề nếp.
Song song đó, trẻ cũng phải có lòng biết ơn. Đấy chính là chìa khóa làm nên giá trị nhân văn cho một con người.

9. PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC VÀ LÀM GƯƠNG

Nhiều ba mẹ cứ nghĩ con còn trẻ không thể làm được nhiều điều. Đấy là quan điểm sai lầm.
Để con tử tế thì con cần được làm những việc phù hợp, điều này là nền tảng trong tương lai cho con tự lập. Ba mẹ nên phân công công việc cho con theo độ tuổi phù hợp. Giúp trẻ tìm được niềm vui trong những việc đó.
Tất nhiên, ba mẹ cũng phải làm gương cho trẻ trên tất cả phương diện tốt nhất có thể.
Ví dụ: Làm việc nhà, tập thể dục, văn hóa ứng xử…
Hãy luôn nhớ một điều rằng, BA MẸ CHÍNH LÀ TẤM GƯƠNG PHẢN CHIẾU đúng nhất cho tương lai trẻ.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *