Con ương bướng, cãi lại, phá phách phải làm thế nào

gia sư lớp 9
Con ương bướng chắc chắn là một điều mà phụ huynh rất đau đầu. Nhiều phụ huynh hay than phiền con thay đổi tính nết khi bước vào bậc THCS, nhưng ai cũng hiểu đó là lứa tuổi thay đổi về tâm sinh lý, chính vì vậy giai đoạn ẩm ương rồi sớm qua mau. Tuy nhiên điều khiến các phụ huynh e ngại, đó là khi con bước vào bậc THPT, trải qua một kì thi cam go để có một suất ở trường công lập, niềm vui thoáng qua lại nhường chỗ cho những nỗi lo mới. Xin được điểm qua một vài ví dụ từng gây shock cho các phụ huynh khi thấy sự thay đổi của con mình, đây cũng là tâm lý chung của nhiều người.

Nội dung bài viết

1.

☘Vào một ngày đẹp trời, cô con gái hiền lành chăm học bỗng thay đổi cách ăn mặc, thay vì những bộ đồng phục thường thấy, con đi chọn lựa những bộ đồ khiến phụ huynh thấy quá hở hang và không đứng đắn, dù có khuyên bảo nhưng con quyết theo ý mình, mặc cho phụ huynh nóng mắt. Căn phòng riêng của con vốn gọn gàng sạch sẽ, bây giờ biến thành một cái ổ bề bộn theo đúng nghĩa, trong phòng dán đủ các Poster những thần tượng âm nhạc của con như BTS.
Nhiều phụ huynh shock nặng khi phát hiện con mình có một vài hình xăm theo trào lưu, chưa kể ngôn từ giao tiếp với bạn phong phú quá mức cần thiết. Tuy nhiên sự thay đổi mang tính “nổi loạn” kiểu này vẫn còn dễ chịu và chấp nhận được, nếu phụ huynh biết đồng cảm với sở thích mới của con. Con ương bướng ở tuổi này quý vị cũng đừng thấy lo lắng quá.

2.

☘Các bạn trai thường có sự thay đổi theo cách khác, nhiều con tụ tập hút thuôc lá điện tử, điều này không khó để bắt gặp ở các quán nước ngay trước cổng trường, nhiều con dùng ipad để cùng nhóm bạn xem phim xxx, lứa tuổi mới lớn nên sự tò mò là không có giới hạn, chính vì vậy nhiều phụ huynh sẽ ngỡ ngàng vì trong mắt bố mẹ, con vẫn chỉ là đứa trẻ to xác và ngờ nghệch.
Ở giai đoạn này nhiều con đã tỏ ra chán học ham chơi và thích đánh võng đua xe ngoài đường, dù trước đó con chăm học và sống nề nếp, sự “nổi loạn” đó của con mang tính phản kháng và thách thức. Nhiều phụ huynh đã lo âu bởi Con ương bướng, bởi sự thay đổi khác biệt của con, giai đoạn này các con bắt đầu phản bác lại những góp ý của bố mẹ nếu thấy không hợp ý mình, khiến nhiều khi sự mâu thuẫn giữa hai thế hệ làm mọi người khó tìm được tiếng nói chung.

3.

☘Con ương bướng và sự “nổi loạn’ ở lứa tuổi này khiến phụ huynh shock bởi vì các con thích khẳng định sự trưởng thành của mình, đó là điều tích cực, tuy nhiên nếu con “nổi loạn” quá mức, điều đó sẽ gây ra nhiều hệ luỵ cho bản thân và gia đình. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà nghỉ mọc lên như nấm, bởi khách hàng thường xuyên trong giờ hành chính, không ai khác chính là những cô cậu học trò thích làm người lớn, hậu quả sau đó cũng là nỗi ám ảnh, bởi tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi này luôn ở mức cao.

4.

☘Đồng hành cùng con không chỉ trên con đường tìm kiếm tri thức, phụ huynh cũng đồng thời phải trở thành người bạn tâm giao của con mình. Khi thấy Con ương bướng, thay vì bị động và shock trước sự “nổi loạn” đó, hơn ai hết phụ huynh sẽ phải đồng cảm và thấu hiểu cho con, để làm sao con vẫn học tốt và “nổi loạn” ở mức độ chấp nhận được, có như vậy hành trình cùng con đi hết tuổi học sinh mới lắng đọng nhiều kỷ niệm đẹp. Nó giống như câu danh ngôn “Làm cha mẹ là dẫn đường cho thế hệ sau và mở lòng bao dung cho thế hệ trước.”

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *