6 điều giúp con có nhân cách tốt đẹp

Thuê gia sư tiểu học

Không phải tiền bạc hay vật chất mới là điều đáng quý ba mẹ để lại cho con. Chính những điều sau mới giúp con có nhân cách tốt đẹp.

  1. TÌNH THÂN

Đối với một đứa trẻ mà nói, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ. Chính những người thân trong gia đình luôn là thứ tình cảm ấm áp nhất và sẽ trở thành những ký ức đẹp đẽ nhất trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ.

Một giáo sư của Đại học Harvard chia sẻ với tôi rằng, ông thường làm những món đồ chơi đơn giản cho con. Và luôn tạo bất ngờ cho con mình. Có lần chúng nhìn những món đồ chơi bất ngờ ấy, rồi hét lớn sau đó chạy lại ôm ba.

Vì vậy khi ba mẹ có thời gian bên cạnh con trẻ, đừng ngại tạm gác chuyện nhỏ nhặt để cùng với con cái tạo dựng ký ức đẹp từ đó sẽ giúp con có nhân cách tốt đẹp hơn.

  1. LÒNG BIẾT ƠN

Lòng biết ơn là giá trị trân quý nhất làm nên nhân cách con người. Một đứa trẻ không thể gọi là thành công nếu như chúng thiếu đi lòng biết ơn.

Văn sĩ Fred De Witt Amburgh nói: “Không kẻ nào bần cùng, thiếu thốn bằng những người không có lòng biết ơn. Lòng biết ơn là loại tiền chúng ta có thể tự tạo ra và cho đi thật nhiều mà không sợ phá sản”.

  1. GẦN GŨI VỚI THIÊN NHIÊN

Nền giáo dục Phần Lan và Ba Lan rất đẩy mạnh khía cạnh để con trẻ gần gũi với thiên nhiên. Trong quan điểm giáo dục của những nước trên, họ muốn con trẻ có những trải nghiệm chân thực quý báu nhất.

Thiên nhiên là sân vận động tự nhiên của các trẻ nhỏ, không chỉ có thể mở mang tầm nhìn của trẻ. Từ đó còn có thể bồi dưỡng tâm lý tò mò của con, nảy sinh lòng thương xót của con đối với sinh mạng của thực vật và động vật. Ngoài ra còn giúp con có được trạng thái học tập tốt hơn từ đó cũng sẽ giúp con có nhân cách tốt đẹp hơn.

  1. YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH

Để một đứa trẻ yêu thích văn hóa đọc sách, đấy không phải là điều dễ dàng. Tuy vậy, hãy cố để hướng con đến văn hóa đọc sách một cách tốt nhất. Ba mẹ nhất định phải cung cấp cho con không gian đọc sách tốt nhất. Thường xuyên đưa con đi đến tiệm sách và thư viện, giúp con yêu thích việc đọc sách.

Bản thân cha mẹ cũng phải làm gương cho con bằng cách tự mình rèn luyện thói quen đọc sách.

Hãy nhớ rằng những trang sách mà hôm nay trẻ đọc, sẽ là gam màu tươi đẹp cho tương lai trẻ sau này.

  1. TÌM HIỂU LỊCH SỬ CỘI NGUỒN DÂN TỘC

Để giúp con có nhân cách tốt đẹp cha mẹ cũng nên quan tâm những điều về lịch sử. Trẻ không thể thành đạt nếu như không biết gì đến cội nguồn văn hóa dân tộc. Vì vậy, ba mẹ nên đưa con đi tham quan viện bảo tàng để con có thể cảm nhận được không khí lịch sử ở đó.

Cho trẻ hiểu thêm về văn hóa cha ông trước đây. Ngoài giúp trẻ học tập mở mang kiến thức, còn thúc đẩy lòng trắc ẩn biết ơn cho những giá trị nhân văn.

  1. PHẤN ĐẤU TRÊN NỖI ĐAU

Trong bộ phim “Mưu cầu hạnh phúc”, Christopher Gardner do Will Smith thủ vai, Gardner từng nói với con trai mình rằng: “Đừng để bất kỳ ai nói với con rằng con không thể làm điều đó, kể cả ba. Dù bất cứ thời điểm nào. Giấc mơ của con, con hãy phấn đấu đạt được điều đó, bảo vệ nó. Nếu con muốn làm điều gì, hãy tiến lên và làm điều đó.”

Tương tự, ba mẹ nên dạy cho con cách phấn đấu trong nghịch cảnh, để trẻ hiểu ra rằng để thành công không hề đơn giản. Hãy tập cho trẻ cách thích nghi với nỗi đau, sự bất hạnh trong chặng đường phấn đấu.

Trên đây là những điều để giúp con có nhân cách tốt đẹp mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *