Môn toán lớp 3 – đôi điều phụ huynh cần biết

cần thuê gia sư tại thanh hóa

Môn toán lớp 3 là một môn rất quan trọng trong hệ thống kiến thức của học sinh. Tuy vậy nhiều phụ huynh chưa đánh giá được tầm quan trọng của nó.

Như tôi đã nói, sau khi xem lại toàn bộ chương trình SGK của 03 môn chính. Tôi nhận thấy SGK hiện nay đã được cải tiến và nâng cao chất lượng rất nhiều. Nhưng mục đích giảm tải cho học sinh thì có vẻ không được như vậy. Hiện nay ở hầu hết các trường đều có khẩu hiệu “ Mỗi ngày đi học là một ngày vui”. Hoặc “ Đi học là hạnh phúc”.

Xin thưa, các con đến trường chỉ vui nhất là khi trống ra chơi hoặc trống báo tan học thôi. Có mấy bạn tìm được niềm vui trong học tập? Cũng đúng thôi, kể cả sau này khi học lên bậc THPT hay đại học. Nhiều lúc học sinh cũng chả muốn đến trường. Bản thân các phụ huynh nhiều hôm còn không muốn đến cơ quan để khỏi phải nhìn thấy mặt sếp đáng ghét vậy trách sao được trẻ.

1.

Ở lứa tuổi này, nhất là các bạn trai thì sự mất tập trung khi nghe giảng thấy rõ nhất. Phụ huynh nào có con trai chắc thường xuyên chứng kiến cảnh con mất đồ dùng học tập. Quên không chép bài hoặc mải chơi nên chép không kịp bài… Trong năm học lớp 2, ngoài việc đưa đón con. Buổi tối hàng ngày tôi thường phải chụp lại hầu hết các bài tiếng Việt, Toán, tiếng Anh của con gái để gửi Zalo hoặc Viber cho các Phụ huynh có con không chép kịp bài. Hầu hết đó là các bạn trai. Đây cũng là một phần khiến lực học của các con không đạt kết quả như mong muốn. Do đó nhiều gia đình lựa chọn gia sư Môn toán lớp 3 hoặc đưa con đến nhà các cô học thêm là điều tất yếu.

Nói về chương trình SGK của Môn toán lớp 3 tôi khẳng định. Bố, mẹ hoàn toàn có thể cùng ôn luyện với con ở nhà được. Miễn là có cách tiếp cận để con cùng hợp tác. Việc học mà chơi vừa giúp con giảm áp lực lại có kết quả tốt. Nhưng học bao lâu và chơi như thế nào lại là một bài toán khó.

2.

Albert Einstein là cha đẻ của thuyết tương đối có nhiều câu nói bất hủ. Xin mượn ý của Ông để nói về việc học và chơi của các con.

Nếu mà chơi game hay điện tử trong 3 giờ, các con sẽ cảm thấy như mới chỉ chơi trong có 3 phút mà thôi, quá ngắn ngủi.

Nếu mà phải làm bài tập mới chỉ trong có 3 phút, các con sẽ cảm thấy thời gian như đã hơn 3 giờ rồi, quá mệt mỏi.

Môn toán lớp 3 . Đây chính là môn mà khi lên THCS và THPT các bạn nam có nhỉnh hơn các bạn nữ. Tuy nhiên trong cấp tiểu học này, các bạn nữ vì chăm chỉ nên sức học vượt lên các bạn nam.

Môn toán lớp 3 có thể chia thành mấy dạng sau:

Một số bài toán về số và chữ số

Các bài toán về phép tính

Các dạng bài toán về đại lượng và đo đại lượng

Các bài toán có yếu tố hình học

Đừng để quá trể, con bạn đã thật sự cần gia sư.

Với trung bình 08 tiết toán trong 01 tuần và mỗi tiết là 4o phút thì việc học và hiểu bài không quá khó. tuy nhiên toán là môn đòi hỏi tư duy, nếu không tập trung chắc chắn các con sẽ không hiểu bài.

Vd: Nếu chỉ làm phép nhân đơn giản như 9 x 4 = 36 hoặc 36 – 5 = 31

Sau đó 9 + 36 + 31 = 76 tôi đảm bảo, hầu hết các con sẽ làm được. Vì ở đây là hiển thị các con số gồm đủ các phép nhân, phép trừ và phép cộng.

Nhưng cũng các con số này được đưa vào dạng đề như sau. Năm nay em 9 tuổi, tuổi của bố gấp 4 lần tuổi của em. Tuổi của mẹ kém tuổi của bố 5 tuổi. Hỏi tuổi của bố, của mẹ và tuổi cả nhà em là bao nhiêu?

3.

Với bài Môn toán lớp 3 này sẽ rất nhiều bạn lúng túng. Bởi đơn giản là đọc đề bài thì dài nhưng không biết rút gọn và hiểu đề sẽ không làm được. Sau này các con cũng sẽ gặp nhiều đề toán dạng tương tự nhưng ở cấu trúc khác. Như quy đổi cm, quy đổi trọng lượng kg ra tấn. Xin có một số giải pháp để chia sẻ với các Phụ huynh như sau:

Nên khuyến khích con phát hiện và giải quyết vấn đề.

Ví dụ trong bài toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số như sau. Chị có 24 cuốn vở, chị cho em 1 phần 3 số vở đó. Hỏi chị cho em mấy cuốn vở?

Thông qua bài toán trên, phụ huynh có thể tóm tắt bài toán bằng sơ đồ. Hình vẽ để con tự phát hiện ra vấn đề bài toán cần giải quyết qua biểu tượng về một phần ba đã được học. Giải quyết bài toán bằng cách tìm 1 phần 3 của 124 cuốn vở một cách nhanh nhất.

Phương pháp này giúp con tự nhận ra kiến thức để tìm cách giải quyết bài toán và rút ra kiến thức cơ bản. Bài toán có thể giúp con bạn khái quát được cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số bằng cách ta lấy số đó chia cho 3 qua ví dụ. Và có thể tìm được 1 phần 2, 1 phần 4, 1 phần 3 tren tổng số vở… Các phụ huynh nên con mình giải những bài tập ở nhiều dạng khác để con nắm được kiến thức chắc nhất

Thông tin quan trọng cần đọc ngay:

4.

Có phụ huynh đã nói rằng con tôi không cần học thêm, thậm chí cô mà cho bài về nhà là nhiều người phản đối, thật ra bài về nhà chỉ là sự ôn luyện lại các kiến thức đã học trên lớp như tôi đã nói, nếu các con tập trung thì không cần làm bài về nhà, nhưng hầu hết các bạn đều mải chơi nên học hôm nay có khi kiểm tra lại bài ngày mai vẫn quên như thường. Cho nên việc ôn lại kiến thức một chút buổi tối cũng là việc cần thiết.

Trong ngành Hàng không dân dụng có quy định một phi công phải đạt được số giờ bay tối thiểu mới được cấp chứng chỉ. Và phải đạt thêm hàng trăm giờ bay khác nhau mới được làm cơ trưởng. Việc huấn luyện kỹ năng phải được thực hiện thường xuyên và định kì.

Học toán của các con cũng vậy, muốn hiểu bài và giỏi được môn toán cũng phải có số giờ giành cho việc ôn luyện. Làm các dạng đề khác nhau mới mong có kết quả.

Trong 40 phút mỗi tiết và 8 tiết mỗi tuần trên lớp theo tôi nghĩ. Các bạn hay mất tập trung thì may ra mỗi tiết trừ việc nói chuyện. Làm việc riêng. Vẽ siêu nhân ra thì thực học và vào được đầu may ra được có 25 phút thôi. Vậy là thời gian trên lý thuyết để các con hoàn thành Môn toán lớp 3 và thời gian thực sự các con tiếp thu môn toán có sự chênh nhau không hề nhỏ. Đó chính là nguyên nhân nhiều bạn luôn kém toán và dẫn đến sợ môn toán. Vì nếu hổng kiến thức thì càng về sau bài sẽ càng khó hơn, không hiểu sẽ không làm được bài và dẫn đến chán học môn toán.

5.

Đối với bạn có sức học tốt thì học chương trình trong SGK Môn toán lớp 3 là không đủ. Cho nên các phụ huynh nên tìm các dạng bài nâng cao để con mình luyện thêm. 

Người xưa đã nói “Muốn tròn phải khuôn, muốn vuông phải thước”. Việc học toán cũng vậy, muốn con học tốt thì chính phụ huynh cần phải là người vạch ra lộ trình và theo sát lộ trình đó cùng con. Trong 1 lớp có 45 cháu và thời gian của 1 tiết học, việc của cô là truyền thụ kiến thức nhưng việc truyền cảm hứng chính là việc của các Phụ huynh, không ai làm thay được.

Bây giờ Sở Giáo dục hay coi trọng việc tích hợp liên môn nhưng đó là của cấp THPT, ở cấp tiểu học này, nếu con làm toán mà có hứng thú, phụ huynh có thể cho con làm thêm các dạng bài toán tiếng Anh. Rất thuận tiện và hữu ích, vừa làm được toán vừa có thêm vốn từ tiếng Anh.

6.

Ngay từ hồi lớp 2, tôi và con gái đã cùng nhau giải các bài toán tiếng Anh rồi. Thật ra rất thú vị và không hề có áp lực như mọi người nghĩ. Nếu các bạn trai mất tập trung và chỉ thích Robot với siêu nhân cũng không sao. Ngoài những buổi luyện toán, phụ huynh nên cho các bạn làm quen với lập trình đơn giản thôi. Đảm bảo các bạn sẽ hứng thú ngay. Việc lập trình bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn rất nhiều. Mỗi tối chỉ cần 30 phút luyện bài và 30 phút lập trình là sẽ có kết quả khác. Các phụ huynh có thể tham khảo trang: studio.code.org. STEM có lẽ bắt đầu từ những bước nhỏ chơi mà học.

Trên đây là đôi điều trao đổi về Môn toán lớp 3 mong các phụ huynh lưu tâm.

gia sư thanh hóa

Gia sư dạy kèm lớp 3 Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *