Ôn thi vào lớp 10 môn Toán, lời mách từ các gia sư giỏi.

Gia sư môn Vật lí

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán  là việc các học sinh và cả phụ huynh rất quan tâm. Trong thời gian qua mình đăng 1 số đề toán thi HK 1 cho các con làm thử. Và đây là 1 số vấn đề chính, PH đọc và xem con mình đang ở đâu. Từ đó để còn kịp đốc thúc con học Ôn thi vào lớp 10 môn Toán thời gian tới.

Lời than thở từ phụ huynh:

“- Em ơi, con nhà chị xác định chỉ tập trung vào những câu căn bản, nhưng vẫn không được trọn, cùng lắm là 8.5.

– Cháu làm hết, nhưng ra ngoài soi lại thì lại thiếu điều kiện, sai kết quả, bài hình làm được nhưng không biết thế nào…

– Con nhà em thi may ra được 7 điểm, chưa trừ hao gì. Chán quá !

– Bạn nhà em về tự chấm được 8.5. Nó bảo đề thi không khó, nhưng dài.”

Đó là 1 số comment của các bố mẹ khi trao đổi để tư vấn về kỳ thi tuyển sinh vào 10. Sau khi kết thúc kỳ thi Học kỳ 1 với nhiều thử thách được dự báo trước. Với nhiều bậc phụ huynh, đôi khi không thể đánh giá chính xác kiến thức Toán của con. Vì mấy chục năm trời có làm toán đâu, con bảo khó/dễ thì biết vậy. Và nhìn điểm đoán trường thi thôi.

Với nhiều học sinh, cái còn băn khoăn lớn nhất bây giờ là phân bổ điểm dàn trải. Không biết thi thế nào cho đạt điểm 8, 9, không rõ được điểm mạnh/yếu của mình là gì. Từ đó không biết làm thế nào để phát huy. Để các bậc phụ huynh và học sinh nhìn nhận được trọng tâm. Mình nghĩ nên từ góc nhìn điểm số cho dễ đánh giá. Từ đó các phụ huynh và các trò tự cân nhắc xem cần phải bổ túc cái gì. Ôn thi vào lớp 10 môn Toán như thế nào cho hiệu quả?

– Thang điểm > 8.5:

Căn bản vững, biết cách trình bày và làm bài. Củng cố mạnh mẽ phần hình học trước để làm chủ kiến thức. Rèn luyện thường xuyên dạng bài Biểu thức đại số, phương trình vô tỷ. Khó hơn cần học các bài toán min/max căn bản từ các đề thi. Ôn thi vào lớp 10 môn Toán chỉ nên tập trung vào các bài toán cuối cùng trong bộ đề thi.

– Thang điểm từ 7 đến 8.5:

Tăng cường thật nhiều các dạng toán cơ bản phục vụ thi cử. Cụ thể là Biểu thức đại số, phương trình tích, bất phương trình. Phải học thuộc lý thuyết hình học, củng cố lại kiến thức và tập trung luyện thật nhiều bài hình của Học kỳ 1. Hình kì I gồm phần tiếp tuyến đường tròn là quan trọng. Sưu tầm các đề thi giữa kỳ 1 và học kỳ 1 các năm để luyện giải cũng là 1 cách ôn chất lượng. Nhưng bố mẹ hoặc anh chị phải phân bổ thời gian và định lượng cùng. Không nên làm tràn lan mà mất định hướng.

Thang điểm 6-7:

Căn bản còn hổng nhiều. Bỏ qua tất cả những bài khó, câu khó, tập trung toàn lực vào biểu thức đại số và phương trình. Phải có người kèm và hỗ trợ trực tiếp để đảm bảo 2 mục tiêu. Củng cố kiến thức rỗng và tiếp thu đúng trọng tâm kiến thức mới ở học kỳ 2. Dự đoán và khó và dài hơn nhiều.

– Thang điểm dưới 6: Chắc chắn mất gốc, phải trao đổi trực tiếp với thầy cô trên lớp, tầm sư học đạo để đo lường và bổ túc kiến thức theo từng giai đoạn cụ thể.

Đây là lúc nhìn lại nghiêm túc con học toán 9 như thế nào còn tính, hổng còn bù, ẩu còn có thời gian mà sửa chứ để 2 tháng nữa, ăn Tết xong e rằng nước đến chân, không kịp nhảy.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *