Muốn trẻ thích học, cha mẹ cần làm gì?

Gia sư môn Vật lí
Muốn trẻ thích học là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Vậy làm sao để thực hiện được mong Muốn trẻ thích học?
“Những ngày, chạy tour từ Hà Nội vào Hải Phòng tạt Đà Nẵng ghé Sài Gòn, gặp gỡ đến hơn 400 phụ huynh, nói chuyện đến khản cả cổ xoay quanh chuyện học hành của con cái – cuộc chiến của phụ huynh. Tôi mới thấy, nhiều cha mẹ coi chuyện học hành của con như một nhiệm vụ hàng đầu trong đời làm cha, làm mẹ của mình. Con học giỏi, tự giác học thì cha mẹ tự hào, hãnh diện. Con học dốt, lười biếng, chán học thì cha mẹ đau đáu, xấu hổ, khổ sở, vật vã. Chuyện học của con trở thành nỗi lo lắng của cha mẹ.

Muốn trẻ thích học”? “Làm sao cho trẻ thích học?”.

Chỉ một câu hỏi đó thôi cũng đủ thành đề tài hot có thể đi diễn thuyết 63 tỉnh thành và làm đủ 500 cái talkshow cũng không hết. Và tôi, trong chuyến đi 4 thành phố lớn cũng đã không trả lời được việc làm sao để trẻ thích học. Có lẽ là bởi từ bé tôi cũng không phải là kẻ thích học. Trong số hơn 400 phụ huynh tôi gặp gỡ, tôi nghĩ cũng đến 90% số đó hồi bé cũng không thích học chút nào cả. Bởi thứ ở trường công đang dạy trẻ hiện nay thật sự khó tìm thấy hứng thú với trẻ. Chưa kể nhiều thứ, kể cả môn tiếng Anh, những công thức ngữ pháp, 12 thì hay 365 động từ bất quy tắc… muốn nhớ được nó thật khó khăn xiết bao. Trẻ đã không tìm thấy hứng thú học lại gặp sức ép từ tiếng quát của bố, cái lừ mắt của mẹ, luật lệ hà khắc của thầy cô…
Nhưng. Nhưng phải có cách nào chứ, phải không? Chả có nhẽ mặc kệ nó học kém? Làm sao mà bố mẹ có thể bỏ mặc con cái được kia chứ? Nên tôi bày cách thế này, bằng sự hiểu biết có hạn của mình, tuỳ cha mẹ lựa chọn mà áp dụng:

1. Việc học là của con – Trách nhiệm thuộc về con

Phải rất rõ ràng ngay từ đầu là như thế. Dạy con hiểu trách nhiệm và chịu trách nhiệm. Như cha mẹ đi làm vì trách nhiệm phải kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Con đi học vì đó là trách nhiệm của con. Con học kém con phải tự chịu trách nhiệm. Bố mẹ không phạt con mà là con phải tự chịu trách nhiệm. Bình thường ở nhà con được xem tivi 2 tiếng chẳng hạn hay con sẽ được miễn giảm một số công việc để tập trung vào học. Thì nếu con điểm kém, học yếu, con phải lao động thay cũng như bị giảm trừ những quyền lợi con có. Ví dụ như tivi sẽ không được xem. Ví dụ như sẽ phải làm việc nhà nhiều hơn, vất vả hơn. Nó là công bằng. Lũ trẻ luôn cần sự công bằng như thế. Học giỏi thì được nhiều quyền lợi. Học kém thì vừa mất quyền lợi vừa phải lao động vất vả hơn. Nó cũng là hợp lý mà, nếu kiến thức ít, mai này ra đời sẽ phải lao động cực nhọc hơn. Dạy một đứa trẻ trách nhiệm cũng là điều tốt mà, phải không?

2. Tạo động lực – Đừng gây áp lực

Tôi muốn cha mẹ đừng hà tiện lời khen, khích lệ với các con. Hãy biến chúng thành phần thưởng thay vì trả tiền. Nhiều bậc cha mẹ thưởng tiền cho con để con học thêm về quản lý chi tiêu. Tôi không nói nó sai. Nhưng tôi nghĩ thứ trẻ mong muốn là sự ghi nhận và khích lệ của cha mẹ hơn. Đặc biệt, một mẹo nhỏ, tặng con 1 cuốn sổ, mỗi thành tựu của con đều có những sticker phần thưởng kèm theo những quyền lợi con nhận được. Cuốn sổ đó sẽ vô cùng có giá trị khi con nhìn lại quá trình mình đã chiến thắng bản thân, đã làm được gì. Tạo động lực đôi khi chỉ là thể hiện sự tin tưởng vào con. “Hãy tin ở con” có thể thay đổi con bạn nhiều hơn mọi phần thưởng.

3. Mục tiêu – Lộ trình

Cho con bạn thấy mục đích của việc học là điều cần thiết. Nó không phải là học để sau này kiếm tiền nuôi bố mẹ. Nó cũng không phải là học để cha mẹ nở mày nở mặt. Nó là việc con sẽ trở thành ai mai này, con muốn trở thành ai mai này? Đặt mục tiêu và theo đuổi mục tiêu đó cần một lộ trình. Hãy cùng con tạo ra lộ trình đó. Nhớ là phải tạo ra những thành công nho nhỏ khích lệ trẻ mỗi đoạn đường ngắn một.
Tạo hứng thú học hành cho con không phải là việc ngày một ngày hai là có thể hoàn thành. Đôi khi nó là cả một quá trình dài, rất dài. Nên thứ bạn cần không chỉ là số tiền tích cóp để trở thành “chủ đầu tư” cho con học hành mà còn cần cả khoản ngân sách thời gian bạn dành cho con – thời gian chất lượng.
Làm một ông bố hạnh phúc – một bà mẹ hạnh phúc thực sự là thứ giúp con bạn hạnh phúc. Tin tôi đi!”

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *