Dạy con cẩn thận khi làm toán

Cần thuê gia sư dạy văn ở Thanh Hóa

Dạy con cẩn thận khi làm toán là điều mà phụ huynh luôn quan tâm. Môn Toán là môn học đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Môn Toán cần tập trung tối đa khi học và làm bài tập thì mới đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên hiện nay có nhiều học sinh học môn Toán với thái độ hời hợt, chống đối. Bài viết dưới đây sẽ là giải pháp khắc phục tình trạng này, giúp con tìm được hứng thú và niềm đam mê với môn Toán.

Dạy con cẩn thận khi làm toán cần Tạo hứng thú cho con khi học Toán 

Đối với bất cứ một môn học nào, để có thể học tập hiệu quả. Các con cần tìm được niềm say mê, hứng thú với môn học đó đã. Khi con học chưa tốt, cha mẹ cần là người động viên, khích lệ con. Đồng thời tìm ra được giải pháp để con tìm được sự yêu thích với môn học đó.

Không giống như môn Tiếng Anh có thể giao tiếp và trao đổi, môn Ngữ văn gắn liền với thực tiễn. Môn Hóa học xuất phát từ các hiện tượng trong cuộc sống,…. Đối với môn Toán là môn tính toán nhiều, lại khô khan vì chủ yếu là các con số, học sinh khó liên hệ được với thực tiễn. Chính vì lẽ đó, phụ huynh cần tìm được điểm con thấy thú vị ở môn Toán. Sau đó phát triển thành phần mà con cảm thấy hay nhất con được học. Phần nào con thấy con học tốt và phần nào chưa tốt rồi cuối cùng là môn Toán có điểm gì khiến con chưa yêu thích?

Có một số con, chỉ vì yêu thích một cuốn sách mà yêu thích cả môn Ngữ văn. Cũng có những con vì thích xem truyện tranh mà ước mơ trở thành họa sĩ, niềm yêu thích  đến từ những cái rất đơn giản. Cha mẹ có thể cho con xem một bộ phim về một nhà toán học. Tìm cho con một cuốn sách Toán học hay. Đăng kí cho con một khóa học online môn Toán, tìm cho con cách cải thiện tư duy,… Đó là cách hiệu quả nhất để Dạy con cẩn thận khi làm toán.

Dạy con cẩn thận khi làm toán cần Rèn luyện tính cẩn thận cho con

Tính cẩn thận không phải tự nhiên mà có, đó là cả một quá trình rèn luyện cho các con. Nếu không có đức tính này, con làm Toán hay “nhanh ẩu đoảng”, “cầm đèn chạy trước ô tô”, con có làm nhanh cũng không chính xác. Có nhiều con tư duy rất tốt nhưng lại trình bày ẩu, tính tắt các bước làm bài dẫn đến bị trừ điểm trong bài kiểm tra. Điều này cha mẹ cần uốn nắn con thay đổi sớm.

Chị K.A chia sẻ với các phụ huynh khác trên mạng xã hội:

Theo đó, con chị không được cẩn thận và tập trung khi làm Toán dẫn đến con hay quên và làm bài chưa được tốt. Phía dưới bài đăng, có nhiều phụ huynh cũng đồng cảm với chị K.A:

Cũng có nhiều phụ huynh đưa ra lời khuyên cho chị K.A dựa trên kinh nghiệm của bản thân:

Để làm được điều này, cha mẹ cần lưu ý dạy con những điều sau:

  • Cha mẹ cần đặc biệt uốn nắn con về cách trình bày. Đặc biệt với học sinh lớp 6 khi con mới tiếp cận với cách giải Toán THCS. Trình bày bài cẩn thận, viết rõ ràng, làm bài theo các bước và đặc biệt phải có phần kết luận.
  • Xem lại bài, công việc được giao sau khi hoàn thành.
  • Ghi lại những lỗi sai và dán vào góc học tập để con nhớ được sai lầm của mình, tránh mắc phải những lần sau.
  • Tuyệt đối không khen con làm nhanh, hãy khen con làm đúng.
  • Cùng con chơi các trò chơi rèn luyện tính cẩn thận.

Dạy con cẩn thận khi làm toán cần Rèn luyện tính tập trung cho con

Học sinh THCS nói riêng và học sinh nói chung thường hay mắc phải một sai lầm đó là thiếu tập trung. Nhiều con không thể chú tâm làm bất cứ việc gì mà đầu óc cứ “treo trên mây”. Con đang làm bài tập nhưng lại theo dõi giờ chiếu bộ phim yêu thích. Con đang học Toán nhưng lại nhớ ra ngày mai có tiết kiểm tra Văn. Con đang nói chuyện với bố mẹ nhưng tay lại cầm điện thoại nhắn tin cho bạn,…

Chính vì vậy, cha mẹ cần là người định hướng cho con cách để tập trung làm một việc gì đó, không chỉ với học Toán. Con cần phải làm xong việc này thì mới nên chuyển sang việc khác. Không nên làm nhiều việc cùng lúc. Giải Toán cũng vậy, con cần làm từng bước, làm xong bài này mới chuyển sang bài khác.

Có một số bí kíp giúp phụ huynh cải thiện tính thiếu tập trung cho con khi làm Toán như sau:

  • Đưa ra quy định về thời gian cho con. Cha mẹ hãy rèn cho con thói quen làm môn Toán trong bao nhiêu lâu. Số học bao lâu và hình học bao lâu, một ngày con dành ra bao nhiêu giờ để học Toán,…
  • Có một quyển sổ để ghi chép lại những phần mà con thấy không muốn học, học chưa tốt, con học không “vào”. Cứ mỗi tuần cha mẹ hay xem lại quyển sổ đó và tìm cách khắc phục cùng con.

Dạy con cẩn thận khi làm toán cần Tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp cho con

Điều cuối cùng, cũng là điều rất quan trọng đó là cha mẹ hãy cùng con tìm ra phương pháp học tập phù hợp với con nhất. Nhiều cha mẹ thấy con học kém thì đăng ký cho con rất nhiều lớp học thêm để cải thiện thành tích. Cũng có nhiều cha mẹ “ép” con học gia sư, ngày ngày kèm con làm bài tập để giúp con học tốt hơn. Tuy nhiên, môn Toán là môn đòi hỏi sự tự giác, rèn luyện, ôn tập kiến thức thường xuyên, việc học nhiều chưa chắc đã khiến các con học hiệu quả.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *