Kinh nghiệm ôn thi IELTS đạt điểm cao cả 4 kĩ năng

can-thue-gia-su-day-tieng-anh-o-thanh-hoa

Ôn thi IELTS  là cả một quá trình. Phụ huynh cần xác định ngay từ khi con vào THCS. Lúc đó tiếng Anh là ưu tiên số một. Ngoài giờ học trên lớp, theo tôi việc bố mẹ gom nhóm và mời các cô dạy tiếng Anh về truyền đạt kiến thức cho con mình cũng phát huy hiệu quả.

Ưu điểm của việc gom nhóm ôn thi IELTS là mỗi lớp không quá 10 bạn. Phụ huynh sẽ có sự tương tác với nhau để điều chỉnh nhịp học cho phù hợp với các con. Việc gom nhóm ôn thi IELTS và mời giáo viên dạy không đơn giản. Nhưng nếu tìm được nhóm học nhỏ, giáo viên tốt, phù hợp con mình. Phụ huynh nên cân nhắc cho con học nếu con tiếp thu tốt ở nhóm học luyện IELTS. Việc đưa con tới trung tâm luyện IELTS, cách học sẽ khác một chút. Họ sẽ kiểm tra đầu vào để xếp lớp phù hợp với lộ trình và sức học của con.

Ngoài giờ học tiếng Anh ở nhóm cũng như trên lớp. Về nhà nếu có thời gian rảnh, phụ huynh hãy cho con mình xem tin tức, xem phim. Cụ thể là trên các kênh CNN, BBC, NHK hoặc xem phim trên các kênh HBO, Discovery, Star Movie.

Quá trình ôn thi IELTS trải dài trong suốt 4 năm học THCS. Những buổi xem phim như vậy sẽ góp phần cho khả năng nghe nói và vốn từ. Đây cũng là nền tảng để sau này chỉ cần học một khóa ôn thi IELTS là có thể đạt được kết quả cao. Bên cạnh đó, phụ huynh cần tìm hiểu về các trung tâm có uy tín. Quan trọng hơn là các thầy, cô ôn thi IELTS nơi con mình sẽ theo học.

Hãy chọn các cô đã có kinh nghiệm ôn thi IELTS nghe kỹ và chuẩn. Về điều này, có thể tham khảo đánh giá của các học sinh đã từng theo học.

Học thầy cô giỏi là một chuyện. Nếu con không ôn luyện đúng cách thì cũng khó lòng đạt kết quả cao. Nhiều bạn đạt IELTS 8.0; 8.5 cho biết: Khi ôn luyện, lúc nào cũng bật các chương trình nghe nói và tập tranh luận trên các kênh quốc tế của Mỹ, Anh. Các bạn nghe bất kể lúc nào có thể. Thậm chí nghe đài quốc tế đến tận đêm về những đề tài thời sự. Cụ thể như: tranh cử Tổng thống Mỹ, vấn đề hạt nhân của Iran, tên lửa của Bắc Triều Tiên…

Muốn thành thạo cả bốn kĩ năng, các con cần dành thời gian học theo phương pháp tiếp cận hiện đại

– Phần nghe – Listening:

Đầu tiên hãy hướng dẫn con nghe tiếng Anh trên các trang như BBC, NHK hoặc CNN. Khi việc nghe đã tốt, các con nên áp dụng những gì nghe được để phát triển việc luyện ngữ âm. Các con cần chú trọng phần đánh vần (spelling). Bởi vì khi làm bài thi nhiều bạn đã mất điểm vì lỗi chính tả không đáng có.

– Phần nói – Speaking:

Kỹ năng này các bạn nên luyện theo kiểu “kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Cần nói thật nhiều và truyền cảm kể cả với tiếng Việt. Nếu khó con có thể tìm “Sample” (câu mẫu) trên mạng, gần như Topic nào cũng có Sample. Hãy tham khảo nhiều các câu hỏi, câu trả lời mẫu và học theo. Khi đã nhuần nhuyễn thì đưa các ý tưởng mới của mình vào bài nói. Cố gắng làm thật nhiều bài tập cũng như các đề thi thử. Đây cũng là một cách luyện tốt kỹ năng này.

– Phần đọc – Reading:

Nếu việc đọc tốt mà điểm chưa cao thì các con cần đọc kĩ câu hỏi. Cải thiện để điểm đọc được như ý. Không nên để tâm về nghĩa của bài thi bằng tiếng Việt, vì điều đó là không cần thiết.

Hầu hết bài đọc luyện IELTS có tính học thuật cao. Hiện nay trên thư viện ảo có rất nhiều bài viết với chủ đề phong phú. Chủ yếu liên quan đến chính trị, khoa học, kinh tế, rất bổ ích và phù hợp. Việc đọc nhiều chính là cách bổ sung vốn từ vựng – rất quan trọng cho việc ôn thi IELTS.

– Phần viết – Writing:

Các con nên học cách phân loại chủ đề giống cuốn Vocabulary for IELTS. Sách có nhiều chủ đề đa dạng và phong phú. Khi viết tuyệt đối không được sao chép bài của người khác, việc đó sẽ bị đánh loại.

Hiện nay có nhiều đầu sách để các con tham khảo khi ôn thi IELTS đang thịnh hành. Có thể tham khảo: Bộ Cambridge IELTS, IELTS Test Builder và Academic writing practice for IELTS. Theo tôi, học và luyện IELTS phải từng bước xây dựng trên nền tảng cả 4 kỹ năng. Khi đã thành thạo rồi mới chuyển qua luyện các bộ đề IELTS. Như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Quá trình tự luyện thi IELTS quan trọng nhất là sự chăm chỉ không ngừng nghỉ. Nếu không con bạn sẽ tốn nhiều thời gian mà không thu được kết quả như ý.

Đáng chú ý, dù ôn luyện IELTS tại nhà hay đến các trung tâm, điều quan trọng nhất người học cần phải có: Đó là một phương pháp học khoa học, sau đó là tài liệu IELTS. Đây là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho con bạn kiến thức tốt nhất. Bên cạnh đó là những thủ thuật, kinh nghiệm con bạn nên có. Kinh nghiệm này đến từ các gia sư ôn thi IELTS kinh nghiệm.

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *