Khi một đứa trẻ bị bố mẹ đánh mắng…

gia sư thanh hóa
Vút! Vút!
– Ngu này! Sao ngu thế hả con? Có thế mà cũng không làm được!
– Lại điểm kém hả, tối nay về mẹ mách bố mày, cho một trận!
Tiếng que vụt, tiếng mắng chửi phát ra từ trong chiếc video mà mọi người đang xôn xao chia sẻ gần đây. Hình ảnh người mẹ giận giữ như quỷ tula và đứa bé sợ hãi nép vào một góc khóc không thành tiếng khiến lòng người xem nghẹn lại. Ký ức về những lần bị đánh mắng hồi còn nhỏ như một thước phim quay chậm hiện dần lên trong đầu. Những lần bị mắng giữa đường, lần bị đánh ở tay, ở chân đến chảy máu. Các vết thương ngày ấy đã lành từ lâu, không còn một dấu vết. Nhưng vết sẹo trong tim thì vẫn còn đến bây giờ, để khi xem được những hình ảnh trong video, nước mắt cứ tuôn rơi, không ngừng lại được.

“Bố mẹ có mắng, có đánh thì cũng chỉ vì muốn tốt cho con thôi.”

Khi nhắc lại chuyện ngày trước thì đây chính là những lời mà bố mẹ hay nói, một câu nói quen thuộc của nhiều người lớn. Nhưng, cha mẹ có biết chăng, những tổn thương sau mỗi trận đòn roi, mỗi lời mắng chửi vẫn đang hằn trong trái tim của đứa bé khi xưa. Con trách bản thân mình ngu ngốc, vô dụng. Con giày vò chính mình vì đã làm cho cha mẹ lo lắng, tức giận. Con ghét bản thân vì đã không trở thành đứa con mà cha mẹ tự hào. Và những lúc ấy, con điên loạn làm tổn thương mình mà cha mẹ không hề hay biết.

♦️

Như lần con bị mắng giữa đường, những nỗi tức giận, tủi hờn khiến con tự cào cấu vào người đến rướm cả máu. Những vết thương ở cổ, ở tay, ở bụng đã giúp con vơi đi cảm giác tội lỗi và khó chịu.
Những lần bị mắng là ngu vì không được điểm cao, con đã tự đập vào đầu của mình với suy nghĩ như vậy sẽ khiến con thông minh hơn.
Hay như lần con bị đánh vì giáo viên gọi phàn nàn rằng hay nói chuyện trong lớp. Cha mẹ nói tại sao lại sinh ra một đứa con hư như thế này, con thực sự đã suy nghĩ tại sao mình lại không đi chết đi nhỉ?

♦️

Cha mẹ có biết, mỗi lần con bị mắng, bị đánh, con lại tủi thân và dằn vặt bản thân mình hơn. Con cảm giác mình là sản phẩm thất bại của cha mẹ. Con thấy mình xấu xí, gớm ghiếc và đáng bị chê bai, chì chiết. Có lẽ từ lâu, con đã hết yêu thương chính mình, vì một đứa trẻ vô dụng như con thì làm sao đáng để được yêu. Nhưng con vẫn yêu cha mẹ, đơn giản vì cha mẹ luôn là cha mẹ của con, là thế giới của con, dù thế giới ấy nhiều lúc có sắc nhưng không có hương.

♦️

Bây giờ, con đã lớn, càng ngày càng ít nói, luôn giữ mọi chuyện trong lòng, sống một cách vô định, thả trôi mình theo dòng chảy của cuộc sống. Cha mẹ không hiểu tại sao con lại sống như vậy? Con cũng không biết nữa. Phải làm sao để có lại được sự tự tin, lòng tự tôn đây? Con vẫn đang cố gắng ngày ngày học lại cách yêu thương bản thân mình cha mẹ ạ.

♦️

Hiểu rằng vẫn còn nhiều ba mẹ thế hệ 8x, 9x trở về trước chúng ta được sinh ra và dạy dỗ trong một gia đình không văn minh và áp dụng văn hóa đòn roi, nhiều ba mẹ nghẹn ngào nói “Biết là không tốt, nhưng quá khứ tổn thương với những trận đòn roi từ ba má thời xưa khiến mình cứ vô thức áp dụng nó lên con của mình, mặc dù mình cũng rất thương con”. Nhưng cha mẹ à, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc và tạo cho con trẻ điều kiện tinh thần tốt nhất có thể nhé

♦️

Chỉ mong rằng nhiều cha mẹ đang đánh mắng con mình ngoài kia sẽ nhận ra cách nuôi dạy này đang mang lại nhiều tác hại cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ như thế nào. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con đúng đắn mà cha mẹ có thể áp dụng để trẻ nên người thay vì đánh mắng. Chỉ có điều tốt đẹp mới tạo nên cuộc sống tốt đẹp. Vì vậy, hãy hiện hữu bên con cái bằng trái tim của người cha nhân từ, bằng trái tim của người mẹ phúc hậu, cha mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *