Học yếu môn Toán là vì không biết những điều này

Học yếu môn Toán

Hầu hết học sinh khi được hỏi về tình hình học tập đều trả lời là học yếu môn toán nhất. Vậy tại sao học sinh thường học yếu môn Toán? Học yếu môn Toán là vì lí do nào? Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ nhé.

Học sinh học yếu môn Toán là do phương pháp học chưa đúng.

Bộ môn Toán học là một bộ môn có tính chất logic. Nội dung kiến thức luôn có những mắt xích liên kết với nhau. Chính vì thế để có thể học tập tốt môn Toán thì rất cần có một phương pháp học phù hợp với bản thân. Tuy nhiên khá nhiều bạn vẫn mắc nhiều sai lầm khi học Toán. Cụ thể như quá tập trung “học thuộc” công thức, không biết cách áp dụng vào giải các bài toán, quá phụ thuộc vào bài giải phẫu, mất tập trung hiểu bài lơ mơ,…

Để khắc phục điều này, học sinh cần có phương pháp học tập đúng đắn. Cụ thể là học sinh cần học thuộc kĩ lí thuyết trước khi làm bài tập. Nhiều học sinh bỏ qua bước học lí thuyết dẫn đến ghi nhớ không sâu. Bài tập thì thích bài nào làm bài đó cũng là một sai lầm. Khi làm bài tập nên chọn làm theo thứ tự vì đó chính là bài xếp từ dễ đến khó. Đây là một cách rất hay để bạn không chỉ nhớ sâu các công thức mà còn hiểu rõ được bản chất của vấn đề giúp có phản xạ nhanh chóng khi gặp lại những đề Toán đó.

Thông tin quan trọng cần đọc ngay:

Học yếu môn Toán do thiếu kiên nhẫn trong học tập.

Môn Toán là môn học đòi hỏi sự tư duy cao. Phần lớn học sinh thường cảm thấy chán nản, thiếu sự kiên trì khi gặp những bài Toán khó. Chính vì thế mà tâm lý buông xuôi, không muốn học Toán. Từ đó khiến các em mất đi niềm hứng thú với bộ môn này.

Cách để giải quyết lúc này chính là nếu tập trung làm 1 bài toán tuy đơn giản những vẫn không tìm được lời giải thì bạn hãy nhẹ nhàng tạm gác nó lại, nghỉ ngơi thư giãn 1 chút. Sau đó hãy bắt tay làm lại từ đầu và như thế bạn sẽ có những ý tưởng mới hơn. Ngoài ra có những bài toán mà làm xuôi vẫn không được thì bạn hãy suy từ kết luận quay về giả thiết để tìm ra cách giải.

Học yếu môn Toán do học không đúng trọng tâm bài học.

Một số bạn học toán khi bắt đầu ngồi vào học là học tràn lan. Có nội dung gì thì đọc tràn lan nội dung đó. Học mọi thứ mà không tập trung vào những điểm quan trọng nhất. Cho nên khi đi thi hay làm bài tập có nhiều đề Toán rất hay gặp những vẫn trở thành vấn đề nan giải cho nhiều học sinh. Vì thế, một yếu tố quan trọng cần phải nhớ khi học môn Toán là bám sát sách giáo khoa, sách bài tập và làm nhiều dạng toán thường xuất hiện trong các kì thi trước đó.

Khi học các nội dung toán học thì đừng bao giờ lao đầu vào những đề toán mà sau này bạn chẳng bao giờ đụng đến. Bởi nó vừa làm mất nhiều thời gian của bạn vừa khiến nhanh nản chí, mất đi niềm hứng thú với môn Toán học.

Học yếu môn Toán do không rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm sai.

Nhiều học sinh sau khi làm toán sai thì rất buồn. Tuy nhiên sau giai đoạn buồn lại không rút ra kinh nghiệm gì. Để tránh học yếu môn toán học sinh cần ghi nhớ dạng toán đã làm và tránh bị mắc phải những lỗi đã gặp trước đó.

Cụ thể là: sau khi giải bài xong hãy tự mình rút ra nhận xét, thậm chí là hãy tự lấy một hoặc nhiều ví dụ tương tự để giải mà không cần nhìn đề bài. Với kinh nghiệm từ những người đi trước chia sẻ, cho thấy việc học sinh tự mình ra đề chính là phương pháp giúp nâng cao khả năng ghi nhớ các dạng Toán tốt nhất.

Để không học yếu môn toán cần rèn luyện thói quen nhìn hình đọc lại đề bài

Hình học là một phần quan trọng của toán học. Nhiều bạn cho rằng việc nhìn hình đọc lại đề rất mất thời gian và không có hữu ích gì. Nhưng thật ra đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Bởi việc làm này là cách giúp bạn nắm được hết giả thiết, kết luận của một đề bài mà không bỏ sót bất cứ thông số nào. Qua việc nhìn hình đó bạn còn có thể thấy được cách giải bài Toán vô cùng dễ dàng mà tưởng chừng như đi vào bế tắc.

Học yếu môn Toán

Quan trọng nhất để không học yếu môn Toàn là đọc đề bài thật kỹ trước khi làm

Thật ra câu nói này thì ai cũng nói. Học sinh nào cũng bảo là đọc kĩ đề lắm rồi. Tuy nhiên nhắc đi nhắc lại không thừa. Bạn có bao giờ quên đọc kỹ đề bài đã cho chưa? Hơn 90% học sinh thường chỉ đọc lướt đề đã cho và tiến hành giải bài ngay khi cầm đề. Đây chính là sai lầm dẫn đến học sinh học kém môn Toán. Bởi lẽ. trong một bài Toán sẽ có chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng mà chỉ cần không để ý hoặc không biết 1 dữ kiện đó thì khi giải Toán sẽ dẫn tới kết quả sai. Một số Toán nâng cao còn đánh lừa bạn thông qua việc bạn không đọc kỹ đề, chỉ cần bạn sơ sảy sẽ rơi trúng bẫy của người ra đề ngay.

Học yếu môn Toán là điều dễ thấy ở học sinh. Tuy nhiên chỉ cần biết lí do học yếu là những điều trên rồi từ đó đưa ra biện pháp khắc phục. Chắc chắn tình trạng học yếu môn Toán sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng.

gia sư thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *