Các phương pháp nuôi dạy con thông minh của Gia sư giỏi tại Thanh Hóa

Gia sư chất lượng tốt nhất Thanh Hóa

I. NUÔI DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

1. Nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, ông bà, cha mẹ chúng ta nuôi dạy chúng ta như thế nào thì đó là kiểu nuôi dạy con truyền thống.

Tức là, cha mẹ thường dạy con một cách rập khuôn theo kinh nghiệm của bản thân mình và của cả những người đi trước. Trong giáo dục truyền thống người lớn luôn luôn đúng và các con chưa đủ tuổi để quyết định mọi việc.

Tóm gọn lại ở phương pháp nuôi dạy con truyền thống là câu nói: “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”.

2. Ưu điểm của nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống

Với phương pháp nuôi dạy con truyền thống, có một số ưu điểm như:

 • Trẻ được chơi đùa cùng thiên nhiên, gần gũi thiên nhiên
 • Trẻ được chơi đùa cùng nhau qua các trò chơi dân gian
 • Kinh nghiệm của người đi trước trong nhiều trường hợp tốt cho sự phát triển của trẻ: rèn hành vi, đạo đức, thói quen…

3. Những nhược điểm trong nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống

Bên cạnh đó, nuôi dạy con truyền thống có những nhược điểm khiến phương pháp này hiện nay không còn phù hợp:

 • Dạy con truyền thống quan niệm con ngoan tức là chúng phải biết nghe lời. Con biết vâng lời có thể làm vui lòng cha mẹ nhưng đôi khi lại không tốt cho sự phát triển của trẻ, khiến trẻ trở nên nhút nhát, tự ti, thiếu bản lĩnh, thiếu khát vọng…
 • Sau đó, trẻ sẽ hình thành thói quen thụ động, lệ thuộc vào suy nghĩ của người khác không có quan điểm của mình và không có sự sáng tạo khi gặp tình huống khó khăn.
 • Trong các phương pháp dạy con cái theo truyền thống người lớn luôn luôn đúng, con cái còn có quá nhỏ để có thể nhận thức đúng đắn về mọi sự vật sự việc. Điều này khiến trẻ cảm giác không được tôn trọng, dẫn đến việc hình thành những tính cách tâm lý tiêu cực, phản kháng.
 • Trẻ phải theo khuôn mẫu nên không phát huy được tính sáng tạo trong cuộc sống
 • Trẻ con ngày xưa thường chỉ được cha mẹ chú ý dạy dỗ khi chúng ở độ tuổi đến trường, điều này dễ dẫn đến việc bỏ qua giai đoạn vàng kích hoạt não bộ của trẻ.
 • Nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống thường đào tạo nên những con người chuẩn mực với khuôn mẫu định sẵn, thụ động trong cả học tập và cuộc sống. Điều này không tốt cho một xã hội đang vận động đi lên không ngừng, đòi hỏi mỗi cá nhân luôn luôn vận động để thích ứng.

4. Những sai lầm trong nuôi dạy con kiểu truyền thống còn tồn tại ở Việt Nam

 • Nuôi con dựa vào dư luận:

“Mẹ nuôi sao mà trẻ gầy thế này”, “Mẹ không cho con học thêm là con học dốt…”, “Cho con uống sữa công thức này tốt hơn này”… Rất nhiều luồng dư luận xung quanh việc nuôi dạy con của người Việt Nam. Đáng buồn là nhiều bậc cha mẹ lại bị ảnh hưởng và làm theo cách dạy của người khác.

 • Đánh giá sự phát triển của con dựa vào… cân nặng:

Khẩu hiệu “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” của người Việt thực chất là nuôi con cho béo. Đây là quan niệm dinh dưỡng sai lầm. Các bà mẹ người Việt vẫn ngầm so sánh con mình và con người khác, tự hào vì con mình mũm mĩm hơn.

Cân nặng không nói lên được sức khỏe của trẻ. Con không chỉ cần được cung cấp dinh dưỡng mà còn cần vận động cơ bắp, hoạt động thể thao.

 • Cách nuôi dạy con mang tính bao bọc

Trẻ em Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ được khuyến khích chơi ngoài tuyết, tắm nước lạnh, nghịch trong bùn… Tất cả để bản thân trẻ thích nghi thời tiết, ít bệnh tật hơn. Ngược lại, một số cha mẹ người Việt có xu hướng quá bao bọc con. Trời mưa cấm dầm mưa, trời nắng không ra đường, cấm nghịch bẩn…

Trong nhà, người lớn cũng gánh hết công việc nhà. Trẻ chỉ việc ăn – ngủ – học – chơi. Người Việt cứ sợ trẻ rửa chén làm bể ly, dùng dao đứt tay, lau cửa sổ bị té ngã… Chúng ta vô tình tước đi những kỹ năng sống quan trọng của con trẻ.

“Tiệt trùng” môi trường sống của con không những không bảo vệ được con trẻ, ngược lại sẽ làm trẻ yếu ớt và ngại khó hơn. Tất nhiên, cha mẹ nên lường trước những nguy hiểm cho con. Nhưng có những thách thức giúp con cứng cáp mạnh mẽ hơn, cha mẹ nên nhận biết và khuyến khích con tự rèn luyện.

 • Thiếu tôn trọng trẻ

Trong gia đình, nhiều cha mẹ không ngại ngần chửi mắng, thậm chí đánh con tại khu vực công cộng. Không ít lần nghe các cha mẹ bảo “Con nít, biết gì mà nói!”. Khi ý kiến cá nhân không được coi trọng, trẻ sẽ thiếu tự tin, nhút nhát và ít dám bảo vệ chính kiến của mình.

 • Quên dạy trẻ tôn trọng luật lệ và ứng xử văn minh

Xả rác ngoài đường, không biết xếp hàng, không giữ vệ sinh chung… vẫn tồn tại rất nhiều cách hành xử thiếu tôn trọng luật lệ và không tuân thủ ứng xử văn minh của người Việt Nam.

II. PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON THÔNG MINH HIỆN ĐẠI

Sự hình thành và phát triển nhân cách của một con người luôn bắt đầu từ chiếc nôi gia đình, nhưng các bậc cha mẹ lại thiếu kỹ năng cơ bản để dạy con, mà chỉ dựa vào bản năng hoặc kinh nghiệm từ cha mẹ ông bà truyền lại. Ngoài tình thương và sự gương mẫu, dạy con thời hiện đại còn đòi hỏi các bậc phụ huynh phải có kiến thức, kỹ năng và nghệ thuật giáo dục con cái cho phù hợp với đà phát triển của xã hội.

Cùng với sự hội nhập của nền kinh tế với nền kinh tế thế giới, thì có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con thông minh thời hiện đại được du nhập vào Việt Nam. Nổi bật lên là một số phương pháp:

1. Phương pháp nuôi dạy con Montessori

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục sớm dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870-1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Bà tập trung phát triển năm lĩnh vực: Giác quan, kỹ năng cuộc sống, ngôn ngữ, toán, địa lý và văn hóa. Phương pháp Montessori được áp dụng rộng rãi trên thế giới và thu được nhiều thành tựu, đặc biệt ở các nước Mỹ, Nhật, châu Âu…

Nhưng phương pháp này cũng có những ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

 • Học hỏi là tùy thuộc tốc độ của từng đứa trẻ
 • Trẻ em có thể lựa chọn những gì chúng quan tâm
 • Trẻ em học bằng cách chơi
 • Đề cao tính tự lập của trẻ
 • Rèn luyện tính tập trung cao độ
 • Trẻ em tìm hiểu và thông qua các hoạt động thực tế
 • Trẻ phát triển não phải thông qua năm giác quan
 • Phát triển não trái bằng những bài học tư duy
 • Trẻ hiểu bản chất vấn đề chứ không học vẹt
 • Rèn tính cách, không chỉ có  kiến thức khoa học

Nhược điểm

 • Không đề cao sự tương tác cá nhân: Với trẻ khả năng giao tiếp là một yếu tốt quan trọng giúp trẻ phát triển. Trẻ nào cũng cần được chơi và thích chơi với các bạn. Nhưng các bài tập Montessori thường chú trọng vào cá nhân trẻ mà ít có yếu tố tương tác nhóm trẻ với nhau. Điều này cần được khắc phục
 • Không chú trọng vào trí tưởng tượng: Các bài học của Montessori đều chơi qua giáo cụ nên trẻ ít phát huy được trí tưởng tượng
 • Chi phí đầu tư hệ thống giáo cụ đắt đỏ, tốn kém mà không phải cha mẹ nào cũng có thể tự trang bị được: Việc mua lại rất nhiều tài liệu học tập bền và chất lượng cao, cũng như việc đào tạo chuyên sâu và sâu sắc trong việc sử dụng các mặt hàng như vậy cho trẻ nhỏ là một công việc tốn kém.
 • Việc học tập của trẻ có thể gặp khó khăn khi trẻ bị chuyển từ môi trường Montessori sang môi trường học khác

2. Phương pháp nuôi dạy con Glenn Doman

Đây là phương pháp lấy tên của giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị tổn thương não. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là một phương pháp giáo dục mà cha mẹ có thể dạy con tại nhà cùng với những bộ thẻ. Phương pháp này áp dụng tốt nhất khi trẻ dưới 3 tuổi.

Phương pháp này chú trọng phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Nếu như vận động sẽ giúp các bé phát triển về sức khỏe và các giác quan, đồng thời cũng hình thành nên khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn thì môn ngôn ngữ, lượng số giúp trẻ phát triển sớm hơn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

Phương pháp giáo dục con Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc mà trong đó nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất chính là “cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ”. Điều quyết định sự thành công của phương pháp này chính là sự đồng hành của cha mẹ. Cùng với đó là các nguyên tắc như bắt đầu càng sớm càng tốt, khơi gợi đam mê của trẻ, ngầm khích lệ động viên, ngăn cấm trách mắng, biến khó thành dễ và cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, thứ tự.

Ưu điểm:

 • Có thể giáo dục tại nhà nên có thể dạy con ngay từ khi mới sinh ra. Giáo dục tại nhà và bố mẹ là người thầy trực tiếp dạy con nên con sẽ nhận được tình yêu thương lớn nhất (không ai yêu con bằng bố mẹ).
 • Phương pháp đơn giản dù cha mẹ không có kiến thức gì về khoa học vẫn có thể dễ dàng học được và áp dụng cho con.

Nhược điểm:

 • Dưới 3 tuổi, trẻ em có trí nhớ đáng kinh ngạc, từ vài nghìn từ đơn từ ghép được dạy có lẽ chúng có thể tự tổng hợp được phương thức ghép vần và phiên âm của ngôn ngữ viết. Nhưng kĩ năng đọc sách yêu cầu nhiều hơn thế. Đó là khả năng tưởng tượng và liên kết con chữ với cuộc sống, sự kiện và cảm xúc. Điều này khiến cho mối quan hệ giữa việc “nhận mặt chữ” sớm và “tình yêu sách” càng trở nên yếu ớt.
 • Trẻ biết đọc sớm bằng phương pháp giáo dục sớmGlenn Doman sẽ biết đọc bằng cách học ngược nghĩa là ghi nhớ chữ viết và tự tổng hợp cách ghép vần và phiên âm một cách vô thức. Điều này phần nào gây trở ngại tâm lý khi các bé vào lớp 1 và bắt buộc phải học chữ viết bắt đầu từ nguyên tắc đánh vần cơ bản.
 • Chưa có thống kê nào chỉ ra được điểm mạnh và lợi thế của các bé đã được rèn luyện phương pháp Doman so với các bé không theo phương pháp này ở giai đoạn đi học thực sự, kể cả về kĩ năng đọc hiểu và khả năng toán học, khoa học.
 • Theo đuổi phương pháp Doman không hề rẻ.
 • Không phải bạn nhỏ nào cũng phù hợp với phương pháp tráo thẻ.

3. Phương pháp nuôi dạy con Reggio Emilia

Phương pháp nuôi dạy con Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục mà trong đó việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên, cha mẹ và giáo viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập.

Phương pháp giáo dục sớm này được xây dựng và bắt nguồn từ quan điểm rằng trẻ luôn có một tiềm năng lớn và tiềm năng đó chỉ có thể phát triển nhờ trí tò mò của trẻ.

Ưu điểm:

 • Trẻ sẽ là người tìm ra lời giải cho các câu hỏi của mình bằng cách quan sát, tìm hiểu thế giới xung quanh. Bố mẹ và giáo viên sẽ chỉ là người hướng dẫn giúp trẻ tìm được câu trả lời. Đây được các nước phương tây đánh giá là phương pháp giáo dục có tính nhân văn, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ.
 • Trong phương pháp Reggio, trẻ tham gia với tư cách là người kiến tạo tri thức, nhà nghiên cứu. Các hoạt động học tập như là các dự án cho trẻ cơ hội khám phá, quan sát, đặt câu hỏi, thảo luận để làm rõ suy nghĩ của mình. Trẻ được xem như là một người có quan hệ với trẻ khác, gia đình, xã hội hơn là đứng một mình.
 • Phương pháp Reggio ưu tiên phát triển khả năng làm việc nhóm, tính cộng đồng, khả năng phân tích giải quyết vấn đề nên rất phù hợp với những trẻ thích hướng ngoại. Những trẻ thích sáng tạo, tư duy nghệ thuật cũng sẽ thấy phương pháp này rất thích hợp, cho trẻ nhiều cơ hội để phát triển phần sáng tạo của mình.

Nhược điểm:

 • Không có tổ chức nào trên thế giới cấp bằng/chứng chỉ/chứng nhận cho phương pháp này.
 • Yêu cầu cha mẹ kết hợp với nhà trường chặt chẽ trong việc giáo dục trẻ. Điều ngày không phải cha mẹ nào cũng có thể đáp ứng được.
 • Không có giáo viên được đào tạo theo chuẩn Reggio.

4. Phương pháp nuôi dạy con STEAM

STEAM, với ý tưởng sáng tạo ban đầu từ Mỹ, là sự kết bởi hai thuật ngữ STEM và ART (nghệ thuật) trong đó STEM là viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học.

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, sự kết hợp hoàn hảo của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, và toán học. Tất cả những bộ môn này được giảng dạy cùng nhau. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa theo tiêu chuẩn điểm số để đánh giá năng lực sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng.

Ưu điểm:

 • STEAM dựa trên nền tảng lý thuyết giáo dục hiện đại, giáo viên là người hỗ trợ cả về lý thuyết lẫn thực hành trong học tập chứ không chỉ là người cung cấp kiến thức
 • Phương pháp này mang lại sự hứng khởi trong học tập
 • Mô hình của phương pháp STEAM rất phổ biến và thu được nhiều kết quả tốt đẹp ở các quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Nhật…

Nhược điểm:

 • Mô hình còn mới, chưa phổ biến ở Việt Nam
 • Cha mẹ chưa thực sự hiểu rõ về STEAM

5. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là sự thành công của giáo dục. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn có bí quyết riêng trong việc dạy con.

Trong đó, nổi lên là những nguyên tắc sau:

 • Chú trọng chuyện cổ tích
 • Không quy chụp, áp đặt
 • Khen hành vi cụ thể của con
 • Không cho con xem TV
 • Dạy chữ từ sớm
 • Kiên nhẫn lặp đi lặp lại
 • Thường xuyên vận động
 • Không chỉ trích lỗi lầm của con
 • Dạy con cách tra cứu, tìm tòi
 • Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết nhưng không phải là việc ôm ấp
 • Luôn nghĩ cho người khác
 • Đề cao những chuyến đi gia đình

Tất cả mọi đứa bé ngay từ lúc bé xíu đã phải tự lập làm mọi thứ. Việc đầu tiên là tự mang cặp sách và dụng cụ học tập đến trường, dù có nặng đến mấy phụ huynh cũng không giúp đỡ. Thứ hai là đi học mà không có bố mẹ đi cùng, phải tự đi bộ hoặc đi xe buýt, tàu điện.

Điều này khiến cho phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản trở thành hình mẫu để nhiều cha mẹ học tập.

6. Nuôi dạy con kiểu Do Thái

Như chúng ta đã biết, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, ở đất nước này chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái.

Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo chính suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kỳ ai. Dưới đây là những phương pháp được hầu hết cha mẹ Do Thái áp dụng để nuôi dạy những đứa trẻ thành công:

 • Khuyến khích trẻ tự lập
 • Động viên con cố gắng
 • Hãy tin tưởng vào con mình
 • Vẻ ngoài chẳng nói lên gì cả
 • Hãy chấp nhận việc bày bừa
 • Hãy để trẻ thỏa thích khám phá
 • Tôn trọng gia đình
 • Ba có việc của ba, mẹ có việc của mẹ và con có việc của con
 • Biết nhận lỗi khi làm sai
 • Mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận

7. Nuôi dạy con của người Châu Âu

Mỗi quốc gia châu Âu có những phương pháp nuôi dạy con đáng để cho các bậc cha mẹ học hỏi và suy ngẫm:

 • Ý: Không áp đặt giờ đi ngủ cụ thể.

Phụ huynh Ý không quy định giờ lên giường cụ thể cho con mình. Trẻ em Ý được cha mẹ đút thìa cho ăn tới vài năm sau khi người Anh đã dừng việc chăm chút cho con. Họ chỉ muốn đảm bảo con được ăn đủ thứ. Sự gắn bó cực kỳ mật thiết với mẹ khiến nhiều người đàn ông trưởng thành vẫn ngủ cùng mẹ. Họ còn được cha mẹ lo lắng và hỗ trợ tiền thuê nhà, chăm con…

 • Phần Lan: Cho con vui chơi thoải mái

Trẻ em Phần Lan được cha mẹ cho nhiều thời gian vui chơi hơn các quốc gia khác. Thời gian học ở trường cũng ngắn hơn, khoảng 4 tiếng/ngày, còn lại bé sẽ được cha mẹ cho tham gia các lớp năng khiếu như vẽ, điêu khắc, may, nấu ăn, thanh nhạc phù hợp với khả năng và sở thích. Kết quả cho thấy thành tích đạt được tại các cuộc thi quốc tế của trẻ em Phần Lan khá tốt nhờ phương pháp này.

 • Pháp: Trẻ em được trải nghiệm ẩm thực từ bé

Pháp có một nền văn hoá ẩm thực tuyệt vời. Nó thể hiện qua cả cách dạy con của cha mẹ Pháp. Trẻ luôn ăn cùng người lớn. Và những đứa trẻ biếng ăn luôn sớm học được bài học trân quý thức ăn.

 • Đức: Trường mẫu giáo không đồ chơi

Ở các trường mẫu giáo Đức, các đồ chơi, trò chơi với bảng (board games) và các công cụ nghệ thuật đều bị cấm. Logic nằm sau quy định này là khi trẻ không bị xao nhãng bởi việc chơi đùa với những đồ vật gần gũi với mình, chúng sẽ khai phá được nhiều hơn kỹ năng tư duy phản biện – nhờ đó, giúp trẻ tránh xa thói nghiện ngập khi trưởng thành.

Quan điểm của các trường mẫu giáo áp dụng quy tắc “không đồ chơi” là: Trẻ hoàn toàn có thể chơi vui vẻ và sáng tạo khi không bị “nhồi nhét tới phát ngốt” đồ chơi của mình. Từ đó giúp trẻ “tự tin, đủ khả năng chịu đựng mâu thuẫn và sự bực bội, đồng thời ý thức về điểm mạn, điểm yếu của mình.

 • Na Uy: Trẻ em được khuyến khích chơi ngoài trời càng nhiều càng tốt

Cha mẹ Na Uy có thể để trẻ sơ sinh (từ 2 tuần tuổi) ngủ giấc ngắn ở ngoài trời, thậm chí trong điều kiện thời tiết xuống dưới 0 độ C. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Olulu (Phần Lan) cho thấy, ngủ ngoài trời khi nhiệt độ thấp như vậy không chỉ giúp trẻ ngủ giấc ngắn này ngon hơn mà con tăng thời gian ngủ. Phụ huynh ở Na Uy và nhiều nước lân cận tin rằng, trẻ em ngủ ngoài trời, trong không khí trong lành sẽ tốt cho sức khỏe.

 • Thụy Điển: Không kiểm soát con, dạy con tự quyết định

Ở Thụy Điển, các bé thường không bị cha mẹ kiểm soát quá chặt chẽ. Thay vào đó, họ dạy bé cách tự kiểm soát bản thân, tự quyết định hành động của mình từ khi còn nhỏ. Một số trường mẫu giáo ở Thụy Điển thậm chí không lắp hàng rào bảo vệ nào cả, mà giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ về khái niệm “hàng rào vô hình”. Tất cả cùng chung mục đích duy nhất là dạy bé cách tự kiểm soát bản thân mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở.

Trên đây là các phương pháp nuôi dạy con ngoan, thông minh thời hiện đại ở trên thế giới mà cha mẹ trẻ cần phải biết để áp dụng linh hoạt cho con.

III. XU HƯỚNG NUÔI DẠY CON HIỆN ĐẠI Ở VIỆT NAM

Con cái là niềm hạnh phúc, là tương lai của cha mẹ. Do đó, chuyện nuôi dạy con là một vấn đề luôn được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Theo thời gian, cùng với sự du nhập của các phương pháp nuôi dạy con trên thế giới cùng kiến thức sức khỏe, đời sống được nâng cao thì cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ cũng đã có những thay đổi.

1. Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, môi trường ô nhiễm do lạm dụng nhiều chất hóa học, nguồn thực phẩm nhiễm bẩn. Do chạy theo lợi nhuận mà người ta sử dụng các hóa chất độc hại, hóa chất cấm dẫn đến những hậu quả khôn lường. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người chúng ta, có dinh dưỡng đầy đủ thì mới mang lại một cơ thể khỏe mạnh cho trẻ và giúp trẻ phát triển trí tuệ đầy đủ.

Thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng hiện nay được các bà mẹ quan tâm. Thực phẩm hữu cơ được chế biến từ nguồn nguyên liệu không hóa chất và hooc môn tăng trưởng, không biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng, không chất bảo quản, chất làm đặc…

Sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp trẻ hấp thu dưỡng chất một cách tự nhiên, không lo ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại.

2. Sức khỏe của trẻ là trọng yếu, cân nặng chỉ là thứ yếu

Đã qua rồi cái thời mà các bà mẹ chỉ chăm chăm vào cân nặng của con, con hơi sút cân một tí là hoảng cả lên. Xu hướng hiện nay của các bà mẹ chính là chỉ cần con khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, chơi đùa vui vẻ.

Trẻ nhỏ có những giai đoạn tăng trưởng khác nhau, sẽ có lúc cân nặng chững lại. Khi đó các bà mẹ chỉ cần lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ, xem có đủ chất dinh dưỡng không để điều chỉnh lại cho hợp lý hơn là được. Quan trọng nhất chính là trẻ khỏe mạnh, hoạt bát nhanh nhẹn và không đau ốm vặt.

3. Dạy con bằng đòn roi đã lỗi thời

“Thương cho roi cho vọt” chính là quan niệm dạy con ngày xưa của ông bà chúng ta, nhưng hiện nay đa số đều cho rằng dạy con bằng roi vọt đã trở nên lỗi thời. Cha mẹ nên tôn trọng quyền cá nhân của con mà dùng lời nói và phương pháp giáo dục mềm dẻo chứ không được dùng hành động đánh con hay thẳng tay có những hành động xâm phạm đến cơ thể trẻ.

Đòn roi không phải cách để dạy trẻ, nó thể hiện sự bất lực trong cách dạy con và chỉ khiến đứa bé trở nên hung hăng hơn. Trẻ sẽ sử dụng những hành vi xấu để đáp trả lại, ngoài ra việc đánh đòn còn khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

4. Để trẻ phát triển theo năng khiếu và sở trường

Cha mẹ hiện nay đã nhận thức được rằng kỳ vọng quá mức vào sự thông minh của trẻ chỉ khiến các bé bị áp lực, căng thẳng và có hại cho sự phát triển của trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và điều quan trọng nhất là chúng ta cần tạo một môi trường sống tràn ngập tình yêu thương cho trẻ, để trẻ an tâm, hạnh phúc và tự tin phát huy sở trường.

Khuyến khích con tự do phát triển trong không gian riêng của mình. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác được xem là giỏi giang hơn. Việc so sánh này không những chẳng có tác dụng khuyến khích mà còn khiến trẻ cảm thấy tự ti hơn.

Thay vào đó, cha mẹ nên quan tâm, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh của trẻ để giúp trẻ tự tin phát huy sở trường đó. Đặc biệt, cha mẹ nên là tấm gương và là người bạn đồng hành cùng trẻ.

5. Cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài càng sớm càng tốt

Xu hướng hiện nay của các bậc cha mẹ hiện đại chính là cho con ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên và xã hội từ rất sớm để bé tập thích nghi với môi trường xung quanh, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển cả về thể chất cũng như tư duy.

Khi trẻ đi chơi, đi du lịch, hòa mình với thiên nhiên, tự do hưởng ánh nắng mặt trời sẽ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi với thế giới bên ngoài, đồng thời có tác dụng rất tích cực đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy chắp cánh để trẻ được đi khắp nơi khám phá đất trời, sau mỗi chuyến đi với bao trải nghiệm, trẻ sẽ lớn lên và tự hoàn thiện bản thân mình.

V. LỰA CHỌN NUÔI DẠY CON THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO CHO NHỮNG NGƯỜI MẸ TRẺ?

Làm cha mẹ có lẽ là nghề duy nhất mà không có trường lớp nào đào tạo. Chính vì vậy, rất nhiều cha mẹ trẻ bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ. Làm cha mẹ là một nghề vinh quang mà nhiều gian nan. Khi đối mặt với những vấn đề của con, bao nhiêu kiến thức nuôi dạy con cha mẹ trẻ đọc được trong sách tự nhiên bay mất hết…

Mời các cha mẹ xem video Nghề làm cha mẹ để có thể hiểu rõ hơn những vấn đề gặp phải trong nghề này

Dù có nhiều phương pháp nuôi dạy con thông minh đúng cách thời hiện đại du nhập vào Việt Nam, nhưng nhiều cha mẹ vẫn rất bối rối khi hàng ngày đối mặt với những vấn đề: biếng ăn, ốm bệnh lạm dụng kháng sinh, xử lý hành vi ở con rồi mất kiểm soát cảm xúc ở mẹ… Sự bất đồng trong những ý kiến nuôi dạy con theo phương pháp truyền thống của ông bà với những phương pháp nuôi dạy con hiện đại khiến nhiều mẹ trẻ lúng túng, không biết phân xử thế nào.

Vấn đề mấu chốt là các cha mẹ chưa bao giờ gặp phải hoàn cảnh như vậy!

Tôi cũng đã từng ở trong hoàn cảnh như các bậc cha mẹ trẻ hiện nay với nhiều sai lầm trong quá khứ đối với cậu con trai đầu tiên:

 • Tôi ỷ lại việc nuôi dạy con cho bà ngoại
 • Tôi không chịu tìm tòi, nghiên cứu cách nuôi dạy con ngoan thời hiện đại
 • Tôi thích đi làm và tụ tập với các đồng nghiệp buôn chuyện
 • Tôi ít dành thời gian chơi với con, đưa con ra ngoài chơi
 • Tôi lệ thuộc vào tivi, điện thoại, chiêu trò… khi cho con ăn
 • Tôi không kiểm soát được cảm xúc với con, nhiều lần quát mắng con, dọa nạt con…

Và hậu quả là con trai của tôi gặp quá nhiều vấn đề về biếng ăn, sức khỏe, hành vi, còn tôi thì thường xuyên mất kiểm soát cảm xúc. Những vấn đề của con tôi, đến tận khi con vào lớp 1 tôi vẫn còn phải giúp con giải quyết.

Nhưng, trải nghiệm tốt với con cho tôi kinh nghiệm, trải nghiệm xấu giúp tôi mạnh mẽ hơn, để rồi tôi đã quyết tâm đứng lên làm lại với bạn thứ hai là con gái, với tên gọi ở nhà là Bống. Từ bỏ công việc Kế toán đang làm ở công ty nước ngoài với mức lương hàng nghìn đô-la vào năm 2013, tôi quyết tâm nghỉ ở nhà nghiên cứu các phương pháp nuôi dạy con tốt, nuôi dạy con thông minh, nuôi dạy con đúng cách… ở Việt Nam và trên thế giới để áp dụng cho con.

Chặng đường đồng hành cùng bạn nhỏ thứ hai trong khi sửa sai cho bạn đầu của tôi dù gian lao nhưng cũng đầy ngọt nào. Tôi đã đạt được những thành công với bạn thứ hai: bạn là một em bé tự lậpyêu thích ăn uống và ăn rau ngon lànhkhỏe mạnh vô địch, không ốm vặt, tính tình hòa nhã, hay cười, giao tiếng Anh lưu loát, tự tin, vận động tốt, yêu thương anh và sẵn sàng giúp đỡ mọi người…

___________________________

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *