Cánh cò và những lời ru

gia sư tại thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

CÁNH CÒ VÀ NHỮNG LỜI RU

Ắt hẳn trong đời của mỗi con người, chúng ta đã từng được nghe những lời ru của bà, của mẹ hay của chị. Lời ru từ lúc ta mới chào đời chỉ biết nghe vần điệu êm tai và đi vào giấc ngủ. Lớn hơn một chút, khi gối đầu lên cánh tay ấm áp quen thuộc, lời ru mở ra một khoảng trời cổ tích, lung linh, huyền ảo.
” Cái cò, cái vạc, cái nông.
Sao mày dẫm lúa của ông hỡi cò.
Không không tôi đứng trên bờ.
Mẹ con nhà vạc đổ ngờ cho tôi”.
Qua lời ru, ta chưa thể hình dung được hình dáng con cò, con vạc, con nông. Nhưng mường tượng ra trong ý nghĩ thơ bé một hình ảnh chú cò rất đẹp, rất hiền lành ngoan ngoãn, hình ảnh của vạc tuy lu mờ nhưng không xấu xa, đáng trách. Đó là nét độc đáo của ngôn từ hát ru dân gian.
“ Con cò bay lả lả bay la
Bay từ là từ ruộng lúa bay ra là ra cánh đồng”
Cánh cò trong lời hát ru thật mềm mại, lả lướt đẹp mắt. Vẽ lên trong mắt trẻ thơ một bức tranh thấp thoáng bóng trắng cánh cò trên màu xanh thẳm, sải cánh thong dong, nhẹ nhàng.
“Lời ru bay bổng cánh diều
Thân cò lặn lội mấy chiều sang sông”

Gia sư Thanh Hóa

Thân cò quãng vắng lặn lội sang sông, lời ru chùng xuống, tỳ đè dường như mách nhỏ với con trẻ đó chính là sự nhọc nhằn của mẹ tảo tần. Hình thành rung cảm đầu đời về sự khó khăn cuộc sống, sự tự nguyện sẻ chia đầy thương yêu và trách nhiệm.
Cánh cò, vâng. Đó là một biểu tượng đẹp đẽ, tinh khôi trong mắt trẻ thơ, nó kết nối thế giới thần tiên với tuổi thơ của bé. Cánh cò chở những lời ru.
Tuổi thơ thật sự đầy đặn nếu được nghe những lời ru mộc mạc của bà, của mẹ hay của chị, giấc ngủ chắp đôi cánh thiên thần cho bé bay vào miền cổ tích. Bé được hóa thân cò thân vạc trên cánh đồng xanh ngút ngát mênh mông. Cảm xúc đầu đời của bé chạm vào tiềm thức rồi in sâu cho đến mãi sau này.
Những năm gần đây và có lẽ nhiều năm sau nữa, giấc ngủ của bé thiếu hẳn đi hình ảnh cánh cò, cánh đồng cổ tích. Trên môi người mẹ trẻ vắng hẳn lời ru xưa, bà ẵm cháu bằng một khúc nhạc đang thịnh hành phát ra từ giàn nhạc số, vành nôi chao theo giấc ngủ của bé với vầng trán thơ ngây hơi nhíu lại!
Cánh cò trốn ở nơi đâu? lời ru dỗ mãi không về. Tuổi thơ của bé chẳng tròn căng ngay từ giấc ngủ.
Có lần tôi bỗng chợt nghe trong giấc mơ văng vẳng một lời hát ru của mẹ vọng về từ xa lắm:
“Cái cò, cái vạc, cái nông
Kiếm tìm từ trong rơm rạ
Gom lời chát mặn đắng cay
Làm câu ca dao ru đời” *
Rồi tôi thấy cánh cò chấp chới chở theo lời ru đi mãi, đi mãi không về!

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *