Con sóng

gia sư thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

Con Sóng

Hình như khi tuổi đời càng lớn thì tâm hồn bỗng trở nên dịu dàng hơn và có những nụ cười vui tươi hồn nhiên như trẻ thơ .Cuộc sống khi được tái sinh ra làm kiếp người hầu như ai cũng đều phải lướt đi trên muôn ngàn con sóng , mà cuộc đời chính là một đại dương mênh mông không thấy bờ bến .
Những con sóng vút cao cho những niềm khát vọng trong một thân xác tươi trẻ , những con sóng hung hản cấu cào với những tham vọng chất ngất và rồi cũng có những con sóng an phận lặng lờ theo ngày tháng nhẹ nhàng êm trôi .
Đại dương xanh thẳm muôn trùng , cuộc đời luân chuyển giống như những con sóng bằng những sự tiếp nối rạch ròi không hề ngừng nghỉ .
Có một lời ca ví von thật vô cùng thú vị khi muốn diển tả sự nhớ nhung bằng hình ảnh ” con sóng bạc đầu ” , mà tôi cảm thấy rất thú vị
Đó là một hình ảnh thật đẹp mỗi khi tôi có dịp đi về miền biển để được ngồi lặng yên nhìn ra biển khơi ,thả hồn say mê theo dõi từng con sóng chìm nổi dạt xô lao xao như một bản hoà tấu tuyệt vời.
gia sư thanh hóa
Nhưng tôi lại rất yêu mùa mưa . Có lẽ mùa mưa đã đong đầy trong tôi thật nhiều kỷ niệm .Tôi nhớ khi ngồi trên chuyến xe lửa để ra thăm Huế . Tôi về lại căn nhà trong Thành Nội dưới cơn mưa tầm tả làm mờ mịt cả những con đường đi qua. Căn nhà xưa có người O đã già và gầy yếu , có hai cây khế cũng già theo tuổi đời của tôi .
Đêm trong Thành Nội với không gian yên lặng u buồn như những ngày tháng trước khi tôi rời xa Huế . Tôi bỏ Huế mà đi , ra đi đành đoạn để cho người ở lại với mối tình đầu vẫn còn mãi thơm ngát mùi hương hoa ngọc lan giấu kín trong trang vở học trò .
Sáng ra cơn mưa dần nhẹ hạt tôi cùng người nhà đi thăm lại quê hương Quảng Trị . Con đường về quê đã nhạt nhòa trong trí nhớ. Nhưng khi xe chạy ngang qua ngôi trường trung học Bồ Đề , ngôi trường đã sụp đổ hoàn toàn chỉ còn giử lại một tấm vách cũ kỷ loang lổ đầy vết đạn đã làm cho cảm xúc trong tôi tràn ùa dạt dào một niềm thương nhớ thuở nào.
Nơi mảnh đất đó , không gian đó đã có một thời chị tôi nổi tiếng là hoa khôi của trường . Chị tôi có cái vẻ đẹp mong manh như sương khói . Vẻ đẹp của những người phụ nữ chỉ có trong những câu chuyện liêu trai .Và chính vì vẻ đẹp đó đã họa vào thân mệnh . Hồng nhan bạc mệnh cho nên chị qua đời rất sớm .Hai câu thơ khi chị tôi còn sống rất yêu thích .
” Mỹ nhân tự cổ như danh tướng , bất hứa nhân gian kiến bạch đầu ” .
gia sư thanh hóa
Xe bắt đầu vào thành phố Quảng Trị. Tôi thật sự ngỡ ngàng vì mọi thứ nơi đây đã không còn dấu vết của ngày xưa . Bỗng dưng mà nước mắt tôi ràn rụa . Trái tim tôi thổn thức trong lồng ngực khi nghe những tiếng nói thật xa lạ . Khi nhìn con đường của những tháng ngày thơ ấu vắng vẻ trải dài màu nắng vàng vọt của một quá khứ trôi xa .
Lúc về tới quê ngoại đường nhỏ xe không vào được , tôi và ba xuống xe vén ống quần lội qua con mương sình lầy để đi vô tận nhà người thân của mình . Nơi những con người vẫn luôn muốn ôm giử mảnh đất của tổ tiên .Và khi tôi đứng rửa chân bên chiếc giếng cạn . Tôi đã tìm thấy lại tuổi thơ khi nhìn hai cây cau mạnh mẽ cao ngất ngưỡng lên trời xanh . Rồi theo từng làn gió thổi ngang qua , những bông hoa cau trắng rơi là đà trong nắng lấp lánh xuống trên mặt nước giếng trong veo . Tôi soi mặt xuống giếng nước để thấy – cô bé ngây thơ tội nghiệp với căn bệnh trầm kha ngày nào phải đưa về quê ngoại để được ngoại chăm sóc thuốc thang .
Tôi đưa tay cầm lấy sợi dây rung mạnh để cho cái gầu múc đong đầy nước rồi kéo lên , mặt nước bị đọng chao thành từng lượn sóng nhẹ êm ái . Êm ái như đời sống của người dân nơi đây .
Quê hương vẫn thơm mùi lúa chín.Xa ngút tầm nhìn ,tôi thấy nơi có một hàng dương liễu xanh , thân cây to cao được trồng xoay quanh một vòng tròn . Và trong cái vòng tròn đó những bóng cây xen nhau tỏa bóng mát giữa những buổi trưa hè nóng bức là những ngôi mộ của tổ tiên đã được nằm yên vị từ bao nhiêu đời đã qua .
Lòng tôi bỗng nhiên nhẹ như mây bởi cuối cùng rồi ai cũng sẽ trở về cùng cát bụi sau một cuộc hành trình làm một kiếp người . Tôi bỗng có một ước ao cũng sẽ nằm xuống dưới mặt đất kia , bên tổ tiên mình . Được nằm trong cái bóng mát dịu dàng của những hàng cây và được lắng nghe tiếng chim hót gọi bầy yêu thương.
…Thỉnh thoảng có những phút giây giống như sáng hôm nay tôi vẫn luôn bâng khuâng nghĩ con sóng nào đã đưa tôi đi rất xa …rất xa . Con sóng tới lúc cũng phải dạt xô vô bờ . Và tôi, tôi sẽ về đâu khi như chiếc thuyền đang chồng chành mất đi phương hướng giữa đại dương mênh mông?!!!

Gia sư Thanh Hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *