Khắc phục tình trạng trẻ nhút nhát, thiếu tự tin như thế nào?

Gia sư dạy toán Thanh hóa
Trung tâm gia sư Hồng Đức thấy có rất nhiều e bé gặp phải vấn đề này nên hôm nay chia sẻ cho các bố mẹ để đồng hành cùng con nhé.
👉 Con hoạt bát, nói rất nhiều khi ở nhà với người thân quen nhưng khi đi học hay nơi đông người thường không nói j hoặc núp sau lưng mẹ.
👉Ra ngoài gặp người lạ rụt rè, sợ hãi không chủ động chào hỏi.

🛑 Nguyên nhân

🌱 🌱Nỗi sợ hãi .

👉 Ở nhà khi trẻ muốn làm gì đó mà bố mẹ thấy k vừa ý, hay k chịu ăn cơm là hù doạ con.
Ví dụ:
– Con lên trên tầng có con ma nó bắt đấy.
– Con không chịu ăn cơm mẹ gọi ông ba bị vào bắt đi đấy.
– Con mà thò tay lên đấy là con chuột nó cắn đấy.
=> => Nỗi sợ xuất hiện khiến con k giám làm j và chỉ núp sau lưng mẹ và cứ có cụm lại sợ hãi.

🌱 🌱Không cho con được trải nghiệm.

👉 Bố mẹ luôn cấm đoán con và sợ con bị nguy hiểm nên bố mẹ không cho con làm việc j hết.
Ví dụ:
– Khi bé cầm đôi đũa lên thì bố mẹ, ông bà thường quát con ngay, con bỏ ngay đũa xuống k nó chọc vào cổ đấy đưa đây mau.
– khi con chạy lại cầm cái bát thì bố mẹ đã vội quát con bỏ ngay bát xuống k vỡ đây.
=>=> Việc j con làm cũng kiến các bố mẹ lo lắng nên k cho con tự làm j.Con sợ không dám làm gì 1 mình nên con sẽ bám lấy mẹ, mẹ ơi làm giúp con, con sợ lắm.

🌱 🌱Trẻ ít được ra ngoài tiếp xúc với người xung quanh.

=>=> Con không giám chủ động chào hỏi ai vì quá lạ lẫm.

🌱🌱 Do người lớn hay dán nhãn con.

👉 Luôn nói con mình là hèn, nhát, hư lắm.
=>=> Con bị người lớn dán cho cái nhãn hèn, nhát nên tự ghim trong đầu mình như vậy nên không bao giờ tự tin làm việc j.

🛑 Khắc phục

☘️ Bố mẹ hãy cho con được trải nghiệm, cho con được tự làm các công việc nhỏ từ bé đến lớn, khi con đã làm được con sẽ cảm thấy rât tuyệt vời và tự tin lên rất nhiều và mẹ nên ghi nhận con ngay lúc đấy.
Ví dụ:
👉 Khi con cầm đôi đũa lên gắp thì bố mẹ hãy hướng dẫn con cách cầm đôi đũa ntn cho đúng.
Khi con làm được thì bố mẹ nên để ý và khen ngợi con ngay khi đó thì con sẽ rất là vui và tự tin lên rất nhiều ( nghỉ lại trước đây khi mình còn nhỏ bố mẹ khen cảm thấy rất vui và sau đấy nhớ mãi mà tự tin làm tốt hơn đó ạ)
👉 Con muốn rót nước mời mẹ mà có hơi vụng về rót ra ngoài thì mẹ vẫn vui vẻ vs con và khen ngợi con ( con gái mẹ nay đã lớn rồi biết rót nước mời mẹ rồi, mẹ cảm ơn con nhiều) và lần sau con nâng cái đít bình lên sẽ rót k bị đơ ra đấy.
☘️ Tạo cho con cảm giác an toàn.
Ví dụ:
👉Khi có người đến nhà chơi mẹ không được bắt ép con, con ra chào bác đi, nếu con không muốn mẹ không đc bắt ép con mà bố mẹ nên ra chào hỏi trước để con làm gương noi theo, làm nhiều lần con sẽ tạo được thói quen.( Và k quên khi con làm đc mẹ hãy khen ngợi con)
👉 Khi đi đám cưới hay đến nơi đông người mẹ hãy dẫn con đến sớm hơn và 2 mẹ cho con lên sân khấu chơi, làm quen từ từ đến khi có đông người hơn con sẽ thích nghi dần dần, nhiều lần con sẽ quen ( khi về mẹ khen ngợi con hôm nay mẹ thấy con rất là tự tin, con lên sân khấu trước bao nhiêu là người mà con mẹ vẫn vui vẻ tự tin=> mẹ tự hào quá, mẹ tin con mẹ mạnh mẽ, tự tin lắm mà)
☘️☘️☘️ Các bố mẹ luôn nói những lời nói tích cự động viên con.
☘️☘️☘️Chỉ cho con cách chăm sóc bản thân để được trải nghiệm.
☘️☘️☘️Không ép con làm những j con không thích mà bố mẹ hãy làm trước cho con hc theo.
☘️☘️☘️ Chủ động gần gũi con hơn để hiểu con.

gia sư thanh hóa

Gia sư Hồng Đức

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *