Những nhận định hay về bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

gia sư thanh hóa
Thơ Thanh Hải bình dị như chính cuộc đời ông, một người chiến sĩ cách mạng trung kiến. Anh đã hiến dâng trọn vẹn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Thơ ông vừa có một nốt trầm xao xuyến, lại vừa là hiệu triệu của Tổ quốc.
“Mùa xuân nho nhỏ” là món quà cuối cùng của nhà thơ trước khi về với cõi vĩnh hằng, “là lời tự bạch chân thành với những tâm niệm đầy tính nhân văn về lẽ sống và đời thơ.” (Lê Khánh Mai). Những năm tháng cuối đời, con người ấy vẫn thiết tha một tình yêu với cuộc sống, khát khao cống hiến hết thảy cho cuộc đời yêu thương. Giống như những vần thơ mà Thanh Hải đã từng viết:
“Hoa hồng nở và nở
Hương thơm bay và bay”
dù anh đã mất nhưng tình yêu với non sông, niềm tin tưởng vào cách mạng, vào Bác Hồ đã nở hoa, tỏa hương giữa đất trời.
🎈1/
“Thanh Hải là nhà thơ cách mạng. “Cái tôi” của nhà thơ cách mạng có đặc điểm nổi bật là thường gắn liền, hài hòa với “cái ta” của cộng đồng, gắn với nhân dân, đất nước.”
🎈2/
“Thơ Thanh Hải được đông đảo bạn đọc biết đến từ năm 1962… Thơ Thanh Hải khi ấy được cả miền Bắc nâng niu, coi đó là tiếng nói nhớ thương, niềm khát khao đoàn tụ của miền Nam xa cách. Từ đó, những bài thơ Thanh Hải liên tục được giới thiệu trên báo chí miền Bắc”
(Nhà thơ Vũ Quần Phương)
🎈3/
“Nói đến thơ Thanh Hải là ta nói đến thơ đa giọng điệu. Thơ ông vừa có nốt trầm xao xuyến, lại vừa là hiệu triệu của Tổ quốc. Thơ ông vừa có cái tâm tình xe xót của bà mẹ, giọng kể của nhiều người,… Tất cả đã làm nên đa giọng trong thơ ông.”

🌿 VỀ BÀI THƠ “MÙA XUÂN NHO NHỎ”

🎈4/
“Đất nước bốn ngàn năm
Vất vả và gian lao
Đất nước như vì sao
Cứ đi lên phía trước”
Khái quát về đất nước Việt Nam vất vả, gian lao, đau thương, ngời sáng là điểm gặp gỡ của rất nhiều nhà thơ: Nguyễn Đình Thi từng viết: “Anh yêu em như yêu đất nước/ Vất vả đau thương tươi thắm vô ngần”… Vậy mà cách nói giản dị hình ảnh quen thuộc trong thơ Thanh Hải vẫn “chạm” vào cái phần thiêng liêng trong sâu thẳm tâm hồn con người – tình yêu Tổ quốc.
(Lê Khánh Mai)
🎈5/
Bài thơ không chỉ hay về ý tứ mà còn hay về nhạc điệu. Câu thơ 5 tiếng ngắt nhịp 3/2 xen với 2/3 linh hoạt…Không chỉ ngắt nhịp linh hoạt, nhà thơ còn chú ý dùng vần trắc cuối năm khổ thơ, tạo một âm vang giòn giã như thể nhịp phách tiền. Đó là các câu cuối khổ thứ nhất, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu…
(Trần Đình Sử, Đọc văn học văn)

NHỮNG CẢM XÚC HAY

🎈6/
Mùa xuân trong bài thơ không phải là mùa xuân xanh, mùa xuân hồng hay mùa xuân chín. Đó là mùa xuân nho nhỏ. Người sắp xa lìa cuộc sống, nhìn cả cuộc đời mình thấy nó là một mùa xuân. Mùa xuân của thiên nhiên, đất nước hóa thân thành mùa xuân của con người. Đẹp biết bao nhiêu là những mùa xuân của con người. Nhưng so với thiên nhiên, đất nước bao la, mãi mãi trường tồn thì cuộc đời một con người mới nhỏ bé, ngắn ngủi làm sao. Cho nên nhà thơ chỉ khiêm nhường nhận mình là một mùa xuân nho nhỏ, hi vọng cùng với triệu triệu những con người khác trên khắp mọi miền đất nước góp phần mình làm đẹp thêm cho mùa xuân đất nước. Cao quý biết bao cái ước muốn được lặng lẽ hiến dâng ấy!
🎈7/
Bài thơ có cấu tứ “lộ thiên” theo chiều không gian mở. Mạch thơ đi theo trình tự: Xuân thiên nhiên – Xuân con người – Xuân đất nước – Xuân thi sĩ và cuối cùng là Xuân đất Huế quê hương. Đây là dạng cấu tứ thông thường. Nếu không có những thành công ở những yếu tố nghệ thuật khác loại cấu tứ này, dễ sa vào đơn giản, dễ dãi. Nhưng nhờ những hình ảnh độc đáo, bất ngờ, nhạc điệu, trạng thái xuất thần của cảm xúc đã khiến bài thơ trôi chảy một cách tự nhiên như một dòng sông đầy ắp hiền hòa, ào ạt reo ca.
(Lê Khánh Mai)
——

gia sư thanh hóa

Gia sư Thanh Hóa

gia sư thanh hóa

Phụ huynh  và học sinh muốn tìm một gia sư giỏi đừng ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin vào ô dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại.

Nếu cần gấp phụ huynh có thể Gọi điện 0814369567, Chat facebook, Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị PHỤ HUYNHHỌC SINH.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *