Giúp học sinh ôn bài trong mùa nghỉ dịch Covid19

gia sư toán lớp 12 tốt nhất thanh hóa

Cách ôn bài hiệu quả khi nghỉ ở nhà tránh dịch

Trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19, nhiều trường học đã lên kế hoạch giao bài tập cho học sinh hay tổ chức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, một số cha mẹ vẫn lo lắng, chưa biết hướng dẫn con ôn bài như thế nào cho hiệu quả.
Dạy học online là hình thức được áp dụng phổ biến khi học sinh nghỉ học tránh dịch.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con tự học

Theo chị Lê Ngọc An (Phường Ba Đình) đang có con học lớp 6 cho biết, đây là cơ hội chị dạy con tự học ở nhà. Đầu tiên, chị đã cùng con lên thời gian biểu hợp lí, rõ ràng giữa giờ học, giờ chơi và làm việc nhà. Như vậy, con chị có thể ở nhà tự học theo thời gian biểu định sẵn.

Để lập được thời gian biểu hiệu quả, chị An thông qua yêu cầu của các giáo viên trên lớp của con mình để hài hoà giữa bài vở được giao và hoàn thành. Trong tuần đầu tiên, chị thường xuyên nhắc nhở con học mỗi ngày theo thời gian biểu. Sau một hai ngày con sẽ dần hình thành được tính tự giác.

Cùng với đó, chị An sắp xếp ba buổi tối trong tuần ngồi học cùng con, chủ yếu là kiểm tra bài vở của con và đọc tiếng Anh cho con chép chính tả. Theo chị, cha mẹ không nên ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con mà để con phát huy tính tự giác. Trong quá trình học cùng con, cha mẹ cần giúp con hình thành tính chủ động trong tư duy. Từ đó, con sẽ coi việc tự học thật nhẹ nhàng.

Những điều phụ huynh cần biết thêm:

Ôn tập kiến thức như thế nào

Theo cô Hà Thu Huệ, giáo viên dạy Văn trường THCS Hàm Rồng thì cha mẹ căn cứ vào kết quả học tập học kỳ 1, xem con mình kém môn nào, phần nào để củng cố lại kiến thức. Các con có thể tự học, tự soạn những bài học trước chương trình để khi quay lại trường, việc học sẽ thuận lợi hơn.

Với học sinh bậc tiểu học, cha mẹ có thể cho con ôn tập những kiến thức cơ bản. Thời gian này, cần chú trọng cho con ôn tập môn Toán, tiếng Việt, sau đó đến các môn khác. Cha mẹ hãy dựa trên kế hoạch giao bài tập của giáo viên để cho con ôn bài ở nhà. Trước khi giao bài cho con, cha mẹ hãy ôn lại kiến thức phần lý thuyết. Ở bậc tiểu học, các con không cần học nhiều kiến thức nhưng phải học đều đặn mỗi ngày.

Với học sinh trung học cơ sở, cha mẹ có thể dạy hoặc kiểm soát việc tự học của con qua những môn học cơ bản như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Các môn còn lại, trong phân phối chương trình ít hơn nên các con có thể học sau cùng, học bù do nhà trường sắp xếp.

Đối với học sinh cuối cấp lớp 9 và lớp 12 thì đây là quãng thời gian cho các con ôn tập. Các con không nên quá hoang mang, lo lắng. Nên dành thời gian tìm hiểu những nội dung chính của yêu cầu đề thi, cấu trúc đề thi, đề thi các năm trước. Bên cạnh các đề và bài tập giáo viên gửi, trên mạng kiến thức ôn tập cũng vô cùng phong phú.

Tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang có những diễn biến phức tạp, việc điều chỉnh kế hoạch năm học là điều bất đắc dĩ mà ngành GD&ĐT phải làm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, các em hãy bình tĩnh, tập trung ôn tập và theo dõi các hướng dẫn tiếp theo của thầy cô giáo và của ngành giáo dục.

Trong thời gian nghỉ tránh dịch, một số trường đã tổ chức học trực tuyến cho học sinh. Những trường chưa tổ chức học trực tuyến được thì giáo viên cũng thường xuyên gửi kiến thức ôn tập tới học sinh. Vì vậy, cha mẹ hãy căn cứ vào đó để cho con em mình tự ôn bài ở nhà.

Nhìn chung, học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông đã biết cách tự học và tự tìm hiểu kiến thức từ internet nên quan trọng là sự theo sát của cha mẹ để nhắc nhở các con ôn bài tốt. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ tránh dịch, cha mẹ cần trang bị những kiến thức, kỹ năng về phòng chống dịch bệnh để khi quay trở lại trường, các con tự bảo vệ tốt sức khoẻ cho mình.

Và hơn hết, “kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử” đã vô tình tạo điều kiện để tất cả học sinh rèn khả năng tự học, tự chiếm lĩnh tri thức và kỹ năng sống cần thiết. Tự học, xây dựng và thực hiến kế hoạch cá nhân là điều mỗi học sinh cần có để ôn tập hiệu quả trong thời gian nghỉ tránh dịch nhưng cũng là bài học quý giá có thể áp dụng cho các tình huống của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *