Để con đi học lại sau dịch Covid19 hiệu quả nhất, cha mẹ cần đọc bài này.

gia sư lớp 1

Sau kì nghỉ phòng chống dịch Covid19 dài ngày các học sinh sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải đi học trở lại và quay về với nhịp sinh hoạt thường ngày đó là nhận định chung của toàn thể đội ngũ gia sư giỏi của trung tâm gia sư Thanh Hóa chúng tôi. Biểu hiện thường gặp của các học sinh khi phải quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường là tỏ ra chống đối hay ăn vạ bởi vì chưa được chuẩn bị đầy đủ tâm lý khi quay trở về nếp sinh hoạt cũ. Sau đây là một vài gợi ý của trung tâm gia sư Thanh Hóa giúp bố mẹ đưa các học sinh vào lại khuôn khổ dễ dàng hơn.

1. Chỉnh dần dần giờ giấc sinh hoạt

Những ngày nghỉ ở nhà với bao nhiêu lo toan cha mẹ nhất thời lơ là giờ giấc sinh hoạt của con mình. Đặc biệt vào những ngày trước, trong và sau tết học sinh thường được ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn, giờ ăn cũng thất thường hơn vì lúc nào cũng có rất nhiều thức ăn vây quanh. Cách tốt nhất là vào khoảng 3-4 ngày trước khi học sinh đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ bạn hãy điều chỉnh thời gian của con bạn cho gần về với thời gian biểu cũ, mỗi ngày chỉ cần điều chỉnh 10-15 phút là được.

Thông tin bạn cần biết thêm:

Buổi tối trước ngày nghỉ cuối cùng hãy cùng con đặt đồng hồ báo thức và giao hẹn thời gian thức cùng với con. Để cho học sinh khỏi bất ngờ trước việc thời gian biểu bị thay đổi liên tục, hãy luôn chuẩn bị tinh thần trước cho học sinh, giao hẹn khoảng thời gian mà nhịp sinh học bị thay đổi. Bạn có thể làm một chiếc đồng hồ đếm ngược bằng giấy hoặc một cuốn sổ đếm ngược để cho học sinh biết rằng còn bao nhiêu ngày nữa thì con cần đi học trở lại và quay về nếp sinh hoạt cũ.

2. Những câu chuyện trước khi đi ngủ

Thời gian tâm sự trước khi đi ngủ rất quan trọng đối với cha mẹ và con cái, đó là thời gian cha mẹ và con cũng nhìn lại một ngày đã qua, những gì con làm tốt và những gì vẫn còn khiến cha mẹ phiền lòng, đó cũng là thời gian nói lên tâm tư nguyện vọng của con với cha mẹ, cha mẹ nói về dự định ngày hôm sau với con và nhiều chuyện quan trọng khác.

Trước khi đi ngủ, cha mẹ không bị các hoạt động khác làm phân tâm khiến cho việc suy ngẫm và ghi nhớ được dễ dàng hơn. Do đó, bạn hãy tận dùng khoảng thời gian chuẩn bị đi ngủ là lúc nhắc nhở con về việc ngày nghỉ sắp hết, con cần chuẩn bị đến trường, gặp lại thầy cô, bạn bè và quay lại nếp sinh hoạt cũ. Hãy cùng con ôn lại những hoạt động ở trường, kiến thức các môn học và những kỉ niệm đáng nhé của con khi đi học…

Hãy cho thấy sự háo hức của bạn khi nghe con kể và cho con biết rằng việc được đi học lại sẽ vui như thế nào.

3. Một ngày trước khi kì nghỉ kết thúc

Hãy cùng con sửa soạn đồ dùng để cho vào ba lô cho buổi học ngày mai. Bạn hãy thể hiện tâm trạng háo hức và vui vẻ mỗi khi nhắc đến chuyện đi học với con. Đừng bao giờ nói những điều ví dụ như “Mai con phải đi học rồi” hay là “Không được nghỉ nữa rồi, mai lại phải đi học rồi” thay vào đó, hãy nói rằng “Ôi vậy là sắp được đi học lại rồi, sắp được gặp lại cô và các bạn rồi ” hay ” Ở nhà chán rồi, mai được đi học rồi, vui quá”. Có thể tỏ ra ghen tị với con một chút vì con được đi học và gặp bao nhiêu bạn, chơi rất nhiều trò chơi, học được bao kiến thứ  mới để con cảm thấy đi học thật vui vẻ, thoải mái.

Trước khi đi ngủ, bạn hãy tiếp tục báo trước với con về thời gian biểu của ngày mai, con dậy khi nào, dậy xong làm gì, bao giờ đi học, bao giờ được đón. Hãy cho con đi ngủ sớm hơn bình thường, nếu con vẫn muốn chơi tiếp, kiên quyết yêu cầu con đi ngủ.

4. Buổi sáng ngày đầu tiên đi học lại

Cho con dậy sớm hơn bình thường, để con có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý. Hãy gọi con dậy và chào đón ngày mới cùng bé với tâm trạng tích cực, vui vẻ. Trên đường đi học hãy cùng con ôn lại những lời chúc và nói chuyện vui vẻ về dự định của bé khi gặp lại cô và các bạn. Khi đến lớp hãy vui vẻ chào tạm biệt con.

5. Không nên tạo áp lực cho con

Cũng giống như người lớn, sau khi có một kỳ nghỉ dài ngày sẽ có chút uể oải, xao nhãng với công việc nhưng vài ba hôm là đâu lại vào đó. Vậy nên, cha mẹ không nên quá khuôn khổ mà gây áp lực cho trẻ bởi việc này sẽ khiến trẻ chán nản, mệt mỏi với việc học, ảnh hưởng tới tinh thần thì kết quả học tập sẽ không tốt.

6. Lập kế hoạch học tập trong thời gian tới.

Cha mẹ có thể trao đổi với con về bài tập mà thầy cô giao cho và giúp con làm bài tập đầy đủ để con không bị thầy cô khiển trách vào thời gian đi học trở lại. Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ lập kế hoạch học tập rõ ràng kèm mục tiêu học tập trong thời gian tới. Trong kế hoạch học tập cần nêu rõ thời gian học ở trường, học ở nhà, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để trẻ thực sự quay lại với nề nếp thường ngày.

Thông tin bạn cần biết thêm:

7. Trang bị trước kiến thức cho con

Để tránh tình trạng con không nhớ kiến thức đã được dạy trong thời gian nghỉ dài ngày và bỡ ngỡ với những kiến thức mới, cha mẹ nên chủ động giúp con chuẩn bị trước kiến thức cho thời gian đi học trở lại. Điều này không những giúp con có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức thầy cô truyền dạy mà còn nắm chắc các kiến thức cũ. Trong đó, cha mẹ có thể cùng con học tập hoặc tham khảo các chương trình giáo dục trực tuyến để lấy tài liệu ôn tập và được định hướng rõ ràng về lộ trình học.

Tóm lại, để tránh tình trạng trẻ bị “sốc” khi đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch Covid19, cha mẹ nên tạo sự thoải mái cho trẻ trong học tập, đồng thời khuyến khích trẻ lập kế hoạch, mục tiêu học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên trang bị trước kiến thức cho con bằng việc lựa chọn hình thức học tập phù hợp, giảm áp lực nhất cho con để tránh tình trạng trẻ mệt mỏi, chán học.

Các bậc phụ huynh cũng có thể nhờ tới sự hỗ trợ của đội ngũ gia sư giỏi chúng tôi. Bất kì khi nào cần phụ huynh có thể liên lạc bằng cách gọi điện, nhắn tin Facebook, nhắn tin Zalo tới chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ tất cả các bậc phụ huynh và học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *